Bức ảnh Đại tướng và báo Tiền Phong

TP - Ngày 20/9/2014, Tổng Biên tập báo Tiền Phong nhận được được cú gọi từ một số máy lạ. Người gọi tự giới thiệu nhanh: “Tôi là Trần Hồng, nhà nhiếp ảnh. Tôi có một bức ảnh đặc biệt muốn tặng cho báo Tiền Phong”.
Bức ảnh Đại tướng và báo Tiền Phong ảnh 1

Mấy ngày sau, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng mang đến Tòa soạn bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên giường bệnh đang xem báo Tiền Phong kèm theo một trang A4 viết tay, trong đó ông viết:

 

“Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp là người suốt đời lao động quên mình vì dân vì nước. Khi đã yếu, hàng ngày ông vẫn làm việc vài tiếng đồng hồ. Đến lúc không thể thắng nổi tuổi tác cao và sự “bắt buộc” của các thầy thuốc quân y, Đại tướng phải vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 suốt 1.559 ngày. Trong viện, Đại tướng luôn luôn theo dõi các sự kiện thời sự thông qua các đồng chí giúp việc. Tôi đã ghi lại được nhiều hình ảnh Đại tướng đọc báo, tạp chí, xem ảnh… Tiền Phong là một trong những tờ báo mà tôi thấy Đại tướng hay đọc. 

Ngày 7/10/2012, thời tiết không thuận, sức khỏe của Đại tướng vì thế không được tốt như các ngày thường khác. Nhưng tôi vẫn thấy ông cầm xem tờ báo Tiền Phong. Nâng máy ảnh chụp, lòng tôi nghẹn lại bởi rất xúc động”.

Trân trọng giới thiệu với bạn đọc bức ảnh này.

Đại tá - nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng, phóng viên báo Quân đội Nhân dân là người nhiều năm chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Điều đặc biệt là Trần Hồng chỉ bắt đầu chuyên chụp ảnh Đại tướng khi ông đã thôi tất cả các chức vụ. Gần đây, Trần Hồng đã xuất bản sách ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Những khoảnh khắc bình dị (lấy theo tên triển lãm ảnh trước đây ông), in bằng tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung, Tây Ban Nha, gồm 117 bức ảnh.

MỚI - NÓNG