Bóng World Cup chưa lăn, FIFA đã biết trúng đậm

Bóng chưa lăn, nhưng FIFA có thể hài lòng về lợi nhuận kếch xù từ World Cup. Ảnh: Footballfans
Bóng chưa lăn, nhưng FIFA có thể hài lòng về lợi nhuận kếch xù từ World Cup. Ảnh: Footballfans
TP - Gần ba tuần nữa World Cup 2014 mới chính thức khởi tranh, nhưng đã từ lâu FIFA có thể kê cao gối ngủ bởi những khoản lợi nhuận khổng lồ chảy về tài khoản của họ.

Chi tới hơn 350 triệu USD cho số tiền thưởng kỷ lục tại World Cup lần này, nhưng nó không thấm vào đâu so với con số 4 tỷ USD mà FIFA đã thu về tính đến thời điểm này. Hơn ba triệu vé đã được bán ra, có nghĩa gần như toàn bộ chỗ ngồi của 64 trận đấu đã kín. “Chúng tôi thành công về mặt tài chính. Mọi việc coi như đã xong”, Tổng thư ký FIFA ông Jerome Valcke nói vậy dù World Cup vẫn chưa lăn bóng. “Doanh thu vé đã mang đến sự thành công. Chúng tôi chưa bao giờ bán vé nhiều như vậy”.

Sự hài lòng của FIFA không song hành với quốc gia đăng cai Brazil. Người dân Brazil trở thành những con nợ khi chi phí tổ chức World Cup 2014 đội giá lên gấp nhiều lần. Khi nộp hồ sơ đăng cai, Brazil cam kết chi 2 tỷ USD, nhưng con số thực tế đã lên tới 14 tỷ USD. Điều đó gây nên tình trạng bất ổn tại Brazil suốt năm qua, đặc biệt là các cuộc biểu tình quy mô toàn quốc trong suốt Confederations Cup hè 2013.

Nhưng FIFA không mấy quan tâm. “Khi Brazil ứng cử World Cup, họ có ngân sách để thực hiện”, ông Valcke nói. Thậm chí, nếu Brazil vô địch với 35 triệu USD tiền thưởng, thì 323 triệu USD còn lại từ quỹ giải thưởng FIFA sẽ theo túi 31 quốc gia khác rời đất nước này.

Ngoài doanh thu bán vé, tiền bản quyền truyền hình và tài trợ vẫn là nguồn thu chính. Các ông lớn truyền hình châu Âu đóng góp chính với 1,7 tỷ USD. Ngoài ra, 6 đối tác tài trợ chính là Adidas, Coca-Cola, Emirates, Hyundai, Sony, Visa mỗi năm chuyển khoản cho FIFA 177,125 triệu USD, tính tổng cộng FIFA nhận 708,5 triệu USD trong bốn năm qua. Bên cạnh đó, 8 nhà tài trợ hạng nhì Budweiser, Castrol, Continental, Johnson&Johnson, McDonalds, Moy Park, Oi, Yingli cũng góp cho FIFA tổng cộng 524 triệu USD.

Những con số đó công khai trong báo cáo tài chính của FIFA, nhưng chưa một quốc gia nào có thể đòi chia quyền lợi cùng họ. Brazil cũng không thể đánh thuế bởi theo thỏa thuận với FIFA, các quốc gia đăng cai phải chấp nhận. Rồi các nhà tài trợ cho World Cup và truyền thông cũng được miễn trừ trách nhiệm tài chính về các hoạt động của họ tại Brazil.

Doanh thu của FIFA sẽ lớn hơn trong hai kỳ World Cup tới khi bản hợp đồng truyền hình với Fox và Al-Jazeera có hiệu lực. Cộng thêm những lần gia hạn hợp đồng với các đối tác khác, doanh thu FIFA dự đoán sẽ tăng lên trên 5 tỷ USD khi World Cup 2018 tổ chức tại Nga.

MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm