Bỗng dưng mất ...ngửi

Bỗng dưng mất ...ngửi
Điều đó sẽ khiến bạn bứt rứt vì bị mất đi một kênh cảm nhận cuộc sống. Và đáng lo hơn chúng có thể là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị khối u ở não.

Mất ngửi: Kẻ nặng người nhẹ

Như bao buổi sáng bình thường, chị Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội dậy sớm đi chợ rồi về chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình. Chị thấy mình không có dấu hiệu gì bất thường cho đến khi chị nấu thức ăn. Mọi ngày nấu đồ ăn sáng xong chị đều thấy mùi thức ăn thơm phức nhưng hôm nay chị không cảm thấy gì, kể cả mùi hành phi. Thấy bất thường, chị gọi con xuống: “Con có thấy mùi thơm không, sao hôm nay mẹ chẳng thấy có mùi gì vậy”. Con chị bảo: “Thơm phức mà mẹ”. Chị dí sát mũi xuống vẫn không thấy gì. Chị thắp hương trên ban thờ cũng không ngửi thấy mùi, ngửi chai dầu gió cũng chẳng thấy chi. Hai hôm sau chị vẫn không ngửi được bất kỳ mùi gì, chị thấy bực trong mình nên mới đi khám.

BS CKI chuyên ngành nội Đào Thị Mùi, Phòng khám An Dương, Tây Hồ, Hà Nội cho hay: Một người mất khả năng ngửi có thể do rất nhiều nguyên nhân tại mũi xoang (viêm xoang, viêm niêm mạc mũi…) hoặc do có vấn đề ở hệ thần kinh trung ương; có người là bệnh nhẹ nhưng ở một số người, đó là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm. Trong trường hợp một sáng thức dậy thấy mất ngửi có thể đêm trước bệnh nhân nằm ngủ bị lạnh mà không biết hay tối đó tắm gội khuya quá… nên dây thần kinh khứu giác bị viêm. Hay khi xoang bị viêm hoặc có những polyps (những sần nhỏ) có thể làm tắc nghẽn những tín hiệu truyền đến mũi khiến cho khứu giác không hoạt động bình thường được Có những người bị mất ngửi là do quá trình lão hóa. Nhưng cũng có trường hợp bệnh mất ngửi là do có khối u chèn vào dây thần kinh khứu giác hoặc dây thần kinh khứu giác bị đứt do chấn thương não. Bởi thế, khi mất ngửi, bác sỹ Mùi khuyên nên đi khám ngay để trị đúng nguyên nhân.

Cẩn thận mất ngửi vĩnh viễn

Nếu mất ngửi do quá trình lão hóa thì việc mất ngửi sẽ diễn ra từ từ, từ việc giảm dần đến mất ngửi. Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ khó khăn trong điều trị và hầu như không hiệu quả. Trường hợp mất ngửi do khối u thì việc điều trị cũng rất khó khăn, cần tùy thuộc vào vị trí khối u mà tiến hành phẫu thuật hay các biện pháp khác.

Trong trường hợp bệnh chỉ là cấp tính do viêm xoang, mũi thì có thể khỏi sau khoảng 5-7 ngày. Bệnh có thể được điều trị bằng châm cứu kết hợp uống thuốc. Nhưng bác sỹ Mũi cũng cho biết, nếu bệnh nhân bị bệnh viêm nhiễm xoang mũi gây mất ngửi mà không điều trị thì có thể dẫn tới mất ngửi vĩnh viễn. Việc mất ngửi có thể không làm nguy hiểm tới tính mạng nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống.

Để đề phòng bệnh mất ngửi, bác sỹ Mùi cũng khuyên mọi người: “Giữ nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ để tránh các bệnh ở mũi. Nâng cao sức đề kháng tự nhiên của cơ thể bằng các yếu tố vi khoáng chất, khí hậu, liệu pháp tắm suối nước nóng, tập thể dục thường xuyên…”

Theo Lê Ngọc

Theo Theo Sức khỏe gia đình
MỚI - NÓNG