Bóng đá nữ phấp phỏng trước SEA Games 28

 Liệu các cầu thủ nữ VN có cơ hội tham dự và ăn mừng chiến thắng tại SEA Games 28 tại Singapore năm 2015?. ảnh: VSIA
Liệu các cầu thủ nữ VN có cơ hội tham dự và ăn mừng chiến thắng tại SEA Games 28 tại Singapore năm 2015?. ảnh: VSIA
TP - Thầy trò HLV Trần Vân Phát có nguy cơ phải đứng ngoài cuộc chơi tại SEA Games 28 nếu tới đây, BTC nước chủ nhà Singapore quyết chí loại bóng đá nữ khỏi nội dung thi đấu.

Do giải VĐQG đang diễn ra tại TPHCM, đội tuyển quốc gia nữ theo kế hoạch chỉ tập trung trở lại vào trung tuần tháng 3 tới. HLV Trần Vân Phát đang có mặt tại TPHCM để theo dõi, tuyển chọn lực lượng.

Trong chương trình tập huấn chuẩn bị cho các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, thầy trò HLV Trần Vân Phát sẽ luyện quân tại Tam Đảo, Đà Lạt và Gia Lai trước khi lên đường tập huấn ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Ở đây, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ có khoảng 4 trận đấu tập với các đội bóng địa phương.

Đầu tháng 5, tuyển nữ Việt Nam sẽ bay về TPHCM để chuẩn bị cho VCK Asian Cup, với mục tiêu giành vé dự World Cup bóng đá nữ 2015 ở Canada. Giải đấu chính thức sau đó thầy trò HLV Trần Vân Phát tham dự dự kiến là Vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á vào cuối năm. SEA Games 28 là đích tiếp theo trong năm 2015.

Dự kiến SEA Games 28 sẽ gồm 36 nội dung thi đấu, diễn ra vào khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6/2015. Đây cũng là thay đổi đáng chú ý so với những đại hội trước, vốn diễn ra vào cuối năm.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, TTK Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Ngô Lê Bằng cho biết, chưa nhận được văn bản chính thức về việc bóng đá nữ có được tham dự SEA Games 28 hay không.

“Đội tuyển nữ quốc gia của Singapore không thi đấu thường xuyên và cũng không phải đội mạnh. Trong khi lệ ở SEA Games thì kỳ nào cũng như kỳ nào, nước chủ nhà có quyền lựa chọn các nội dung thi đấu. Thế nên chúng ta cũng có lý do để lo lắng. Sẽ là rất thiệt thòi cho bóng đá nữ nếu không được tham dự SEA Games”, ông Bằng cho biết.

Trước đó, trả lời báo chí hôm qua, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) Trần Đức Phấn đề cập khả năng bóng đá nữ bị loại khỏi chương trình thi đấu ở SEA Games 28.

Theo ông Phấn, dù đây mới là dự kiến của nước chủ nhà, nhưng nếu các quốc gia khác không đấu tranh, thì nguy cơ bóng đá nữ không có tên hoàn toàn có thể xảy ra. “Nhiều nước thành viên đã không đồng tình và yêu cầu BTC nước chủ nhà phải thay đổi. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng chỉ được đưa ra sau phiên họp vào ngày 28/4 tới”, ông Phấn cho biết.

Hôm qua, trước những ý kiến lo ngại, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành lên tiếng trấn an. Trả lời Tiền Phong, ông Thành cho biết: “Trong chương trình thi đấu dự kiến của Singapore vẫn có môn bóng đá. Tuy nhiên, BTC chủ nhà không xác định cụ thể là có bóng đá nữ và bóng đá nam hay không.

Về cơ bản, nếu Việt Nam và các quốc gia khác đấu tranh, nêu ý kiến một cách hợp lý thì họ sẽ phải có sự nhượng bộ. Tới thời điểm hiện tại, chưa thể chắc chắn khẳng định bóng đá nữ có bị loại khỏi SEA Games 28 hay không”.

Thông tin từ Tổng cục TDTT, ngoài bóng đá nữ, BTC Singapore dự định loại một loạt môn khác, đều là thế mạnh của Việt Nam như Pencat Silak, cầu mây, futsal, golf ở các nội dung của nữ và xe đạp địa hình.

Với môn xe đạp địa hình, Singapore giải thích do nước này không có địa hình đồi núi. Vật và cử tạ, hai bộ môn Việt Nam chiếm ưu thế áp đảo gần như tuyệt đối trong khu vực, cũng có khả năng không có mặt ở SEA Games. Trưởng bộ môn cử tạ Đỗ Đình Kháng dù vậy tỏ ra khá bình thản.

Theo ông Kháng, cử tạ Việt Nam đã tiệm cận trình độ của châu lục và thế giới nên SEA Games không còn là đấu trường quá quan trọng. “Tôi chỉ cảm thấy bất ngờ vì cử tạ là môn nằm trong nội dung thi đấu ở Olympic, nên việc nước chủ nhà loại khỏi SEA Games đúng là hơi lạ”, ông Kháng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm