Bốn tỉnh Trung Quốc sắp đưa tàu tuần tra ra Biển Đông

Bốn tỉnh Trung Quốc sắp đưa tàu tuần tra ra Biển Đông
TPO - Chinadaily ngày 8 - 11 dẫn nguồn tin từ Phó cục trưởng Cục An toàn Hàng hải Quảng Tây cho hay, bốn tỉnh của Trung Quốc đang lên kế hoạch triển khai tàu tuần tra chung đầu tiên ra Biển Đông.

> 'Ngại' TQ, Mỹ - Nhật hủy ý định tập trận đánh chiếm đảo

Tàu tuần tra Haixun 31 (Hải tuần 31) của Trung Quốc sẽ tham gia đợt tuần tra. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tàu tuần tra Haixun 31 (Hải tuần 31) của Trung Quốc sẽ tham gia đợt tuần tra. Ảnh: Tân Hoa Xã .

Theo nguồn tin, Phó cục trưởng Cục An toàn Hàng Hải Quảng Tây Shen Chunsheng cho biết, bốn tỉnh sẽ thực hiện kế hoạch này gồm: Quảng Đông, Hải Nam, Phúc Kiến và Khu tự trị Quảng Tây.

Cũng theo kế hoạch, sẽ có hai hoặc ba tàu tuần tra cỡ lớn của nước này, trong đó có tàu Haixun 31 (Hải tuần 31) tham gia chuyến tuần tra chung đầu tiên trên vùng Biển Đông.

Ông Shen Chunsheng cho biết, đội tuần tra chung dự kiến sẽ hoạt động trên khoảng 1.000 km đường biển (khoảng 555 hải lý) trong 5 ngày nhằm phát hiện và ngăn chặn tình trạng ô nhiễm do các tàu gây nên.

Việc triển khai đợt tuần tra này xuất phát từ vấn đề chất thải làm ô nhiễm nước biển nặng. Đồng thời, "đội tuần tra sẽ tăng cường việc thực thi pháp luật trên vùng biển này để đảm bảo an toàn hàng hải", Chinadaily dẫn lời Phó cục trưởng Cục An toàn Hàng Hải Quảng Tây.

Từ tháng 6, Trung Quốc có hai đơn vị đồn trú trên Biển Đông, một lực lượng quân đồn trú trên cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Một lực lượng quân đồn trú khác thuộc hạm đội Nam Hải, phụ trách tác chiến hải quân trong khu vực Biển Đông, cũng đóng quân ở Hoàng Sa.

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối những hành động của Trung Quốc và lên án nước này đang làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông. Ngày 24-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị khẳng định việc Trung Quốc triển khai các hoạt động trong khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, và là vô giá trị.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt và hủy bỏ ngay các hành động sai trái ở Biển Đông, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Nguyễn Thủy
(theo China Daily)
Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.