Bồi lấp Cửa Đại, hàng ngàn ngư dân nằm bờ

Bồi lấp Cửa Đại, hàng ngàn ngư dân nằm bờ
TP - Nhiều ngày qua, ngư dân Hội An (Quảng Nam) không thể ra khơi vì cửa biển Cửa Đại bị cát bồi lấp nghiêm trọng. Người dân ngoài đảo Cù Lao Chàm lo lắng vì không thể lưu thông với đất liền.

> Ngày làm đêm bồi lấp
> Dân xuống đường phản đối khai thác cát

Cửa Đại chỉ còn sâu 1,2m, tàu thuyền không thể lưu thông. ảnh: Quốc Hải
Cửa Đại chỉ còn sâu 1,2m, tàu thuyền không thể lưu thông. ảnh: Quốc Hải.

Cả chục nghìn lao động trên biển cùng hàng nghìn phương tiện đánh bắt của ngư dân thành phố Hội An cũng như các vùng đông Quảng Nam đứng ngồi không yên. Gần 3.000 người dân và cán bộ, chiến sĩ trên đảo Cù Lao Chàm cũng đang lo lắng vì tàu thuyền không thể vào đất liền để đi lại, sinh hoạt và cung cấp lương thực, thực phẩm.

9 ngày qua, chỉ có 1 chuyến tàu ra đảo khi nước thủy triều lớn, còn bà con ở đảo phải thuê các ghe rỗi, chở hàng hóa ra mới được 2 lần. Mà ghe rỗi phải có công suất mạnh, ghe nổi, người lái là những ngư dân lão luyện biết luồng lạch mới đi được. Ông Nguyễn Văn Tài, người dân ở thôn Bãi Làng (xã đảo Tân Hiệp), nói: “Cửa bị cạn ảnh hưởng chung cho bà con cả tỉnh chứ không riêng chi bà con các phường gần đây. Thứ hai nữa, lượng hàng cung cấp, phục vụ cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân ngoài đảo hiện rất thiếu thốn”.

Cửa biển Cửa Đại rộng cả cây số, nhưng hiện cát đã bồi từ hướng bắc ra Cù Lao Chàm dài 2km, chiều ngang của cửa biển từ phường Cửa Đại (TP Hội An) qua xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) cũng đã bị bồi lấp 600m. Khi nước cạn, từ đáy sông lên chỉ còn 1,2m nước, khi thủy triều lên 0,9m, cộng với chân hoa tiêu 0,3m thì mực nước cũng chỉ sâu 1,8m. Tàu thuyền từ 30 sức ngựa trở lên đều khó có thể ra vào. Trong khi sóng to, gió lớn tại khu vực này rất nguy hiểm.

Theo người dân địa phương, tình trạng bồi lấp cát tại đây xảy ra từ sau cơn bão số 11 đến nay. Nguyên nhân chính được xác định là do cát tập trung tại khu vực bãi biển cạnh Cửa Đại bị sạt lở sau đợt lũ vừa qua. Bãi cát rộng hơn 5ha này hiện bị lở hơn 150m.

“Để thi công cầu Cửa Đại, đơn vị thi công đã khơi thông luồng lạch đưa sà lan vào khu vực. Thành phố thống nhất cho phép lấy cát lên đổ tập trung và cam kết đến ngày 1/10 phải vận chuyển hết ra khỏi khu vực. Tuy nhiên, trong 150 nghìn m3 cát tập trung ở đây, đến nay mới chỉ chuyển đi được 60 nghìn m3” - ông Võ Hữu Dũng - Phó Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Hội An, cho biết.

Sáng 21/11, đoàn cán bộ của Sở GTVT Quảng Nam cùng với UBND TP Hội An đã trực tiếp kiểm tra thực trạng.

Trước mắt, trong ngày 22/11, các đơn vị chức năng sẽ triển khai bỏ phao định vị và hướng dẫn luồng. Thành phố Hội An cử lực lượng theo dõi tình hình, ngăn chặn người dân muốn đi lại, ra vào cửa biển vì nhu cầu bức thiết, có thể xảy ra tai nạn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG