Bồi dưỡng thế hệ thanh niên mới: 'Đủ tâm, đủ tầm, đủ trí'

0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ Đoàn nhận giải thưởng Lý Tự Trọng ảnh: Dương Triều
Cán bộ Đoàn nhận giải thưởng Lý Tự Trọng ảnh: Dương Triều
TP - Gặp gỡ cán bộ Đoàn các thời kỳ và cán bộ đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021 chiều 22/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chú trọng đào tạo, bồi dưỡng một lớp thanh niên mới đủ tâm, đủ tầm, đủ trí để có thể kế tục trung thành, xuất sắc sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Tham dự cuộc gặp mặt có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; ông Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTQ Việt Nam và các đại biểu từng là lãnh đạo T.Ư Đoàn qua các thời kỳ…

Vươn tới những mục tiêu cao hơn

Tại cuộc gặp mặt, anh Nguyễn Anh Tuấn báo cáo kết quả tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2021). Theo anh Tuấn, trong dịp này, ngoài việc tuyên truyền, các cấp bộ Đoàn còn có nhiều hoạt động để các thế hệ đi trước “truyền lửa” lại cho thế hệ sau.

“Đoàn luôn trong tôi không chỉ trong những năm tháng hoạt động mà ngay cả bây giờ”, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM chia sẻ trong buổi gặp mặt. Theo bà, trong bối cảnh hiện nay, hoạt động Đoàn có nhiều thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn thách thức, đòi hỏi phải đổi mới nhiều hơn nữa để tập hợp, giúp đỡ thanh niên. Trong khi đó, ông Hà Quang Dự, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khẳng định “mãi mãi giữ tinh thần trẻ trung, còn sức khỏe là còn nỗ lực để đóng góp vào sự phát triển của đất nước, của Đoàn”.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trải qua 90 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh không ngừng lớn mạnh, làm tốt nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp, giáo dục, vận động thanh niên tham gia các công việc chung của đất nước, luôn chứng tỏ bản lĩnh kiên cường, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam. Nhắc lại lời bài hát: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay…”, Thủ tướng mong muốn các cán bộ nguyên là cán bộ Đoàn các thời kỳ với trình độ, nhiệt huyết và kinh nghiệm thực tiễn quý báu của mình, sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. “Các đồng chí có mặt hôm nay chính là nguồn cảm hứng, truyền ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng cho các thế hệ cán bộ đoàn hôm nay và mai sau”, Thủ tướng nói.

Bồi dưỡng thế hệ thanh niên mới: 'Đủ tâm, đủ tầm, đủ trí' ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Nhấn mạnh, giải thưởng Lý Tự Trọng là một trong những giải thưởng cao quý của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích động viên, cổ vũ và tuyên dương đội ngũ cán bộ đoàn tiêu biểu toàn quốc, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao thành tích của 98 cán bộ đoàn tiêu biểu toàn quốc nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021 và 30 cán bộ tiêu biểu tham dự buổi gặp mặt. “Mỗi thành công là một cột mốc để ta vươn tới những mục tiêu cao hơn phía trước”, Thủ tướng nói và chúc các đoàn viên, thanh niên luôn có được sự kiên trì, lòng say mê, bầu nhiệt huyết và sự sáng tạo trong lao động, học tập, công tác để nhân rộng tinh thần này trong tổ chức Đoàn.

Không để Việt Nam đói nghèo và lạc hậu

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chúng ta đã bước vào năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước tiếp tục có nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp và gây ảnh hưởng tới hầu hết các lĩnh vực. “Trong bối cảnh này, chúng ta không có lựa chọn nào khác là phải đoàn kết toàn dân tộc, tận dụng mọi nguồn lực, thực thi đổi mới mạnh mẽ, thúc đẩy sáng tạo để tìm cách đi lên, tiến về phía trước, không để Việt Nam đói nghèo và lạc hậu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để thực hiện được điều đó, Thủ tướng yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng một lớp thanh niên mới đủ tâm, đủ tầm, đủ trí để có thể kế tục trung thành, xuất sắc sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Từ đó, Thủ tướng đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần quan tâm đầu tư, chăm lo cho đoàn viên thanh niên nhiều hơn nữa, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp; tích cực rèn luyện, phát huy trí tuệ và tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng lớp đoàn viên thanh niên ưu tú, vừa hồng, vừa chuyên. Thanh niên cần đi đầu trong phong trào đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Thủ tướng lưu ý, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần quan tâm chỉ đạo xây dựng môi trường lành mạnh, tạo điều kiện để thế hệ trẻ học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành; tăng cường phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi. Phát huy vai trò nòng cốt chính trị trong các tổ chức thanh niên, vận động, tập hợp đoàn kết đông đảo thanh niên trong và ngoài nước, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình, cùng chung tay đưa đất nước tiến vào hàng ngũ các nước tiên tiến, hiện đại, bằng khoa học công nghệ, bằng khát vọng tự cường của lớp trẻ.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tổ chức sâu rộng các phong trào trong đoàn viên thanh niên.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, tuổi trẻ Việt Nam sẽ làm hết sức mình, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, góp phần quan trọng đưa đất nước ta phát triển nhanh, bền vững hơn, lập nên kỳ tích phát triển mới vì một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, cùng tiến bước, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh và ước vọng của toàn dân tộc ta.

“Mỗi phong trào được khởi xướng phải có chiều sâu, có hiệu quả, không chỉ ở đoàn viên mà tất cả thanh niên. Nếu phong trào chỉ có hình thức thì chúng ta đánh mất sự tín nhiệm và sự ủng hộ của thanh niên, điều đó không có lợi cho đất nước, cho nhân dân”.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.