Bồi bổ bằng cà tím

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Hãy hạ nhiệt và cùng sảng khoái tinh thần, bồi bổ thể lực với món cà tím ngon tuyệt!

1. Phòng ngừa bệnh ung thư

Trong cà tím có nhiều chất ôxy hóa có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Đặc biệt vỏ của cà tím chứa chất dinh dưỡng giá trị, chống ôxy hóa mạnh nhất gọi là nasunin (chất này có trong các loại trái cây và rau củ màu đỏ, xanh và tím) giúp thanh lọc cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư. Ngoài ra người ta phát hiện cà tím còn chứa nightshade soda, một chất có khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày rất hiệu quả.

2. Giảm cholesterol trong máu

Nhóm chuyên gia trường Đại học Graz (Áo) đã chứng minh tác dụng khử chất béo của loại cà tím, được thể hiện rõ khi sử dụng cà tím với các thức ăn động vật; nó chống ứ đọng cholesterol và urê huyết nên rất có lợi trong điều trị các bệnh tim mạch, chứng huyết áp cao, béo phì, đái tháo đường và gout.

Hàm lượng cao các chất sắt, đồng, kẽm, mangan có nhiều trong loại thực phẩm này rất có lợi cho máu và làm hồng nước da; lượng nước nhiều (90%) và chất xơ cao có tác dụng duy trì sự trao đổi chất trong cơ thể, giúp giảm thiểu cholesterol trong máu.

Bồi bổ bằng cà tím ảnh 1

Ngoài ra, trong thành phần của cà tím có chứa nhiều vitamin P (trong 1.000g có 7.200mg vitamin P) - loại chất có khả năng làm tăng cường sức kết dính giữa các tế bào trong cơ thể và có tác dụng bảo vệ huyết quản, phòng ngừa xuất huyết và có hiệu quả làm giảm bớt lượng cholesterol.

3. Nâng cao hệ miễn dịch

Cà tím chứa nhiều vitamin và muối khoáng sẽ giúp bạn không còn lo ngại mắc bệnh thiếu máu. Thêm vào đó, cà tím chứa nhiều nước và potassium có khả năng kích thích nhịp tim hoạt động tốt. Ngoài ra, magiê và calci cùng với vitamin A, B1, B2, C và E trong cà tím có tác dụng cải thiện cấu trúc xương giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Thành phần dinh dưỡng của cà tím gồm choline, calabashimine, sodium bicarbonate, protein, chất béo, đường, calci, phốt pho, sắt, vitamin A, B2, B1, C, E, caroten…

Bồi bổ bằng cà tím ảnh 2

4. Xua tan bồn chồn, lo lắng

Hàm lượng khoángchất kali có trong cà tím còn vượt trội hơn gấp 2 lần so với trong chuối tiêu, có tác dụng giữ lại những tế bào thẩm thấu, tham gia vào quá trình tạo năng lượng cho cơ thể, khống chế những cơn hưng phấn bất thường của thần kinh. Bạn có thể uống 1 ly cà tím mỗi ngày để ngăn chặn những lúc thần kinh căng thẳng khó kiểm soát. Dưỡng chất magiê có tác dụng phòng ngừa và điều trị chứng mất ngủ và sự bồn chồn lo lắng. Ngoài ra, chất vitamin P giúp cơ thể hết mệt mỏi, giảm đau cơ và không có những điểm xuất huyết dưới da. Do đó, cà tím là sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

Lưu ý khi ăn

- Không nên ăn nhiều cà xào vì làm tăng thêm lượng chất béo vào cơ thể do cà tím có đặc tính thấm dầu nhanh hơn bất cứ một loại rau nào.

- Tốt nhất bạn nên ăn cà ninh, hoặc hầm nhừ. Cách này sẽ không làm mất đi những thành phần dinh dưỡng trong cà và giúp bạn có món ăn ngon, bổ dưỡng.

- Ngâm cà vào nước pha muối và sau đó rửa lại các miếng cà tím đã thái sẽ làm nó mềm hơn, không bị thâm và loại bỏ gần hết vị đắng của cà làm cho món ăn ngon hơn.

- Chọn lựa những trái có vỏ bóng, màu tím sẫm, hơi cứng, cầm chắc tay, dáng thuôn dài. Quả cà tím để vào túi nilon trong tủ lạnh để được từ 2 - 3 ngày.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG