Bóc mẽ chiêu thức trung chuyển người Trung Quốc vượt biên sang Campuchia

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng biên phòng Gia Lai làm nhiệm vụ
Lực lượng biên phòng Gia Lai làm nhiệm vụ
TPO - Trung tá Phan Thanh Sơn, Trưởng phòng An ninh Điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) đánh giá, do hám lợi, một số đối tượng người Việt đã tiếp tay cho lao động Trung Quốc vượt biên sang Campuchia, gây mất an ninh, xâm phạm trật tự xuất nhập cảnh và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao.

Nhằm chủ động phòng ngữa những diễn biến phức tạp của dịch COVID -19, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - Võ Ngọc Thành đã chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đôn đốc và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là yêu cầu thực hiện 5K; mọi trường hợp chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, để dịch xảy ra sẽ bị xử lý nghiêm. Đặc biệt, phải đẩy mạnh công tác ngăn chặn các đối tượng nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Đánh giá vế tình trạng nhập cảnh trái phép, trung tá Phan Thanh Sơn, Trưởng phòng An ninh Điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết, do nhu cầu việc làm, đặc biệt thời gian này lao động Trung Quốc móc nối với một số đối tượng ở biên giới, lợi dụng địa hình hiểm trở để vượt biên sang Campuchia.

Bóc mẽ chiêu thức trung chuyển người Trung Quốc vượt biên sang Campuchia ảnh 1

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm chỉnh

Gia Lai có hơn 90km đường biên giáp Campuchia có đông người dân tộc thiểu số sinh sống nên nguy cơ vượt biên kéo theo dịch bệnh xâm nhập nội địa luôn thường trực. Trung tá Sơn nhấn mạnh, do hám lợi nên một số đối tượng người Việt đã tiếp tay cho hành vi vượt biên, điều này không chỉ gây mất an ninh trật tự, xâm phạm trật tự xuất nhập cảnh mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao.

Để che giấu hành vi, các đối tượng liên lạc bằng mạng xã hội Trung Quốc như “WeChat”, sim rác, bí mật danh tính lẫn nhau, thực hiện giao dịch chuyển khoản tiền qua các tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc; đồng thời lợi dụng các khoảng thời gian đêm tối, thời tiết khắc nghiệt để vượt biên theo đường rừng vào nội địa.

Bên cạnh đó, một số người Việt vượt biên từ Campuchia về nước để “trốn” dịch COVID-19, bởi vậy lực lượng chức năng và chính quyền địa phương phải “căng sức” ngăn chặn trong thời gian này.

Liên quan đến tình trạng trên, trung tá Sơn thông tin, từ đầu năm tới nay, đơn vị đã phát hiện, khởi tố 5 vụ với 7 bị can; cơ quan chức năng đã trục xuất 11 đối tượng quốc tịch Trung Quốc quá cảnh Việt Nam để sang Campuchia.

Bóc mẽ chiêu thức trung chuyển người Trung Quốc vượt biên sang Campuchia ảnh 2

Gia Lai xử nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Tại Đắk Lắk, Đắk Nông công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng được triển khai quyết liệt, đặc biệt là quản lý người từ ngoài tỉnh đến và các công nhân (có người nước ngoài) làm việc ở các khu công nghiệp, dự án điện gió được quan tâm rất cao.

Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị luôn quán triệt và triển khai công tác quản lý người đến địa bàn tạm trú làm việc đúng theo quy định. Đặc biệt, tại các khu công nghiệp, các công trình xây dựng có người ngoại tỉnh, người nước ngoài đến làm việc, đơn vị theo dõi, báo cáo thường xuyên.

Ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch UBND TP Pleiku (Gia Lai) cho biết, thành phố đã tạm dừng tổ chức một số hoạt động văn hóa, thể thao, các sự kiện tập trung đông người, các loại hình lễ hội; đồng thời tạm dừng một số hoạt động dịch vụ (karaoke, massage, quán bar, quán ăn...) từ hôm nay (6/5).

Từ ngày 30/4 đến nay, thành phố đã phạt 235 trường hợp không đeo khẩu trang với tổng số tiền 235 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đường dây ma túy quốc tế đóng hàng 'xuất khẩu' tại kho thịt đông lạnh ở Hà Nội

Đường dây ma túy quốc tế đóng hàng 'xuất khẩu' tại kho thịt đông lạnh ở Hà Nội

TPO - Ập vào khám xét kho xưởng rộng 300 mét vuông tại huyện Thường Tín, Hà Nội, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phát hiện kho đông lạnh, cất giấu hàng trăm kg ma túy lẫn với thịt lợn, nội tạng để xuất khẩu sang Trung Quốc tiêu thụ. Đường dây ma túy này do một số đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu.