Bốc họ, đáo hạn 'xâm nhập' cơ quan Nhà nước

Phùng Mỹ Giang - cán bộ VKSND Tối cao "mắc bẫy" tín dụng của đồng nghiệp
Phùng Mỹ Giang - cán bộ VKSND Tối cao "mắc bẫy" tín dụng của đồng nghiệp
TP - Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội đã tuyên phạt Phùng Mỹ Giang (SN 1974) - nguyên Kiểm tra viên Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án kinh tế, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo truy tố, năm 2016, Giang được các đồng nghiệp Phùng Thị Lê- cán bộ văn phòng và Trần Thị Hiệp - cán bộ Vụ 12 cho biết, chị Nguyễn Thị Ngọc Bích là nhân viên hợp đồng của VKSND Tối cao có nguyện vọng thi công chức.

Dù không có khả năng, bị cáo vẫn quảng cáo có thể giúp chị Bích đỗ công chức VKSND Tối cao với giá 400 triệu đồng. Tin tưởng, chị Bích giao cho Giang số tiền này và bị chiếm đoạt. Ngoài ra, Giang nhờ các đồng nghiệp Trần Ngọc Hướng - lái xe, Trần Thị Hiệp và em trai chị Hiệp là Trần Văn Hiếu giới thiệu khách mua xe thanh lý của hải quan với giá rẻ. Bằng thủ đoạn này, Giang đã lừa 4 người mua xe, chiếm đoạt của họ hơn 5 tỷ đồng và hiện không có khả năng trả nợ.

Tại tòa, bị cáo khai từng kinh doanh bất động sản với các đồng nghiệp trong VKSND Tối cao nhưng thua lỗ, phải vay tín dụng đen của họ. Ngoài ra, Giang vay của chị Hiệp và anh Hiếu khoảng 1 tỷ đồng. Khi chủ tọa đặt câu hỏi về mục đích, động cơ việc lừa đảo, Phùng Mỹ Giang khai đã vay nợ nhiều đồng nghiệp trong cơ quan với lãi suất cao để kinh doanh nhưng thua lỗ. Giang khai: “Bị cáo bốc họ, viết giấy vay 100 triệu đồng, chị ấy chỉ đưa cho 80 triệu”. Theo Giang, một số đồng nghiệp đã nhiều lần đòi nợ, đe dọa báo cấp trên nên bản thân buộc phải đi lừa người khác để trả nợ.

Tháng 6/2018, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã đề nghị tước danh hiệu Công an nhân dân đối với một thượng úy thuộc Phòng CSGT của tỉnh sau khi bị tố vay hàng trăm triệu đồng của người dân rồi bỏ trốn. Theo đơn tố cáo của người dân, ngày 11/4, vị thượng úy thế chấp giấy Chứng minh công an nhân dân số 389-477 để vay 330 triệu nhằm đáo hạn ngân hàng. Tuy nhiên, đến ngày hẹn cán bộ cảnh sát này bỗng nhiên “mất tích” nên chủ nợ buộc phải tố cáo. 

Gần đây nhất, ngày 13/12, ông N.Q.V - cán bộ HĐND tỉnh Điện Biên được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ tại phòng làm việc. Ông V vốn là con rể của Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2016 - 2021 và từng là giáo viên trước khi công tác tại HĐND tỉnh. Được biết, vợ chồng ông V đã chia tay vì ông “chơi bời”. Cơ quan chức năng cũng tìm thấy thư tuyệt mệnh của ông V với nội dung: “Con xin lỗi bố mẹ, con là đứa hư hỏng, chơi bời…”. Theo nguồn tin, ông V có chơi cờ bạc dẫn tới nợ nần một số người.

MỚI - NÓNG