Bốc họ, đáo hạn 'xâm nhập' cơ quan Nhà nước

Phùng Mỹ Giang - cán bộ VKSND Tối cao "mắc bẫy" tín dụng của đồng nghiệp
Phùng Mỹ Giang - cán bộ VKSND Tối cao "mắc bẫy" tín dụng của đồng nghiệp
TP - Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội đã tuyên phạt Phùng Mỹ Giang (SN 1974) - nguyên Kiểm tra viên Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án kinh tế, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo truy tố, năm 2016, Giang được các đồng nghiệp Phùng Thị Lê- cán bộ văn phòng và Trần Thị Hiệp - cán bộ Vụ 12 cho biết, chị Nguyễn Thị Ngọc Bích là nhân viên hợp đồng của VKSND Tối cao có nguyện vọng thi công chức.

Dù không có khả năng, bị cáo vẫn quảng cáo có thể giúp chị Bích đỗ công chức VKSND Tối cao với giá 400 triệu đồng. Tin tưởng, chị Bích giao cho Giang số tiền này và bị chiếm đoạt. Ngoài ra, Giang nhờ các đồng nghiệp Trần Ngọc Hướng - lái xe, Trần Thị Hiệp và em trai chị Hiệp là Trần Văn Hiếu giới thiệu khách mua xe thanh lý của hải quan với giá rẻ. Bằng thủ đoạn này, Giang đã lừa 4 người mua xe, chiếm đoạt của họ hơn 5 tỷ đồng và hiện không có khả năng trả nợ.

Tại tòa, bị cáo khai từng kinh doanh bất động sản với các đồng nghiệp trong VKSND Tối cao nhưng thua lỗ, phải vay tín dụng đen của họ. Ngoài ra, Giang vay của chị Hiệp và anh Hiếu khoảng 1 tỷ đồng. Khi chủ tọa đặt câu hỏi về mục đích, động cơ việc lừa đảo, Phùng Mỹ Giang khai đã vay nợ nhiều đồng nghiệp trong cơ quan với lãi suất cao để kinh doanh nhưng thua lỗ. Giang khai: “Bị cáo bốc họ, viết giấy vay 100 triệu đồng, chị ấy chỉ đưa cho 80 triệu”. Theo Giang, một số đồng nghiệp đã nhiều lần đòi nợ, đe dọa báo cấp trên nên bản thân buộc phải đi lừa người khác để trả nợ.

Tháng 6/2018, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã đề nghị tước danh hiệu Công an nhân dân đối với một thượng úy thuộc Phòng CSGT của tỉnh sau khi bị tố vay hàng trăm triệu đồng của người dân rồi bỏ trốn. Theo đơn tố cáo của người dân, ngày 11/4, vị thượng úy thế chấp giấy Chứng minh công an nhân dân số 389-477 để vay 330 triệu nhằm đáo hạn ngân hàng. Tuy nhiên, đến ngày hẹn cán bộ cảnh sát này bỗng nhiên “mất tích” nên chủ nợ buộc phải tố cáo. 

Gần đây nhất, ngày 13/12, ông N.Q.V - cán bộ HĐND tỉnh Điện Biên được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ tại phòng làm việc. Ông V vốn là con rể của Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2016 - 2021 và từng là giáo viên trước khi công tác tại HĐND tỉnh. Được biết, vợ chồng ông V đã chia tay vì ông “chơi bời”. Cơ quan chức năng cũng tìm thấy thư tuyệt mệnh của ông V với nội dung: “Con xin lỗi bố mẹ, con là đứa hư hỏng, chơi bời…”. Theo nguồn tin, ông V có chơi cờ bạc dẫn tới nợ nần một số người.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

MXH quảng cáo sản phẩm Xuyên tâm liên. Ảnh chụp màn hình.

Dùng văn bản bị thu hồi để quảng cáo thuốc điều trị COVID-19, xử phạt thế nào?

TPO - Dù Bộ Y tế đã thu hồi Văn bản 5944 về việc ứng dụng thuốc cổ truyền trong việc điều trị COVID-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn lợi dụng văn bản trước đó để quảng cáo thuốc Xuyên tâm liên như “thần dược” điều trị COVID-19. Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã có văn bản hướng dẫn và căn cứ vào đó để xử lý theo quy định về việc đưa tin sai sự thật.