'Bốc đơn, kê thuốc' cho bệnh nghẽn lệnh chứng khoán tại sàn HOSE

0:00 / 0:00
0:00
Sàn chứng khoán TPHCM sẽ được nâng cấp hệ thống thay vì các giải pháp hạn chế giao dịch. Ảnh minh hoạ.
Sàn chứng khoán TPHCM sẽ được nâng cấp hệ thống thay vì các giải pháp hạn chế giao dịch. Ảnh minh hoạ.
TPO - Bộ Tài chính khẳng định, sẽ nâng cấp phần mềm để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh trên sàn chứng khoán TPHCM (HOSE), thay vì áp dụng đề xuất quy định giao dịch theo lô lớn, dẫn tới hạn chế người chơi nhỏ lẻ và cũng không bắt buộc các doanh nghiệp chuyển sàn giao dịch.

Trước tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn HOSE kéo dài trong thời gian gần đây, Bộ Tài chính đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác do Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải làm tổ trưởng. Tổ công tác có nhiệm vụ xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán tại sàn này.

Chiều 9/3, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng có buổi làm việc với Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình để bàn giải pháp giải quyết tình trạng trên.

Ông Dũng khẳng định, tình trạng nghẽn giao dịch trên sàn HOSE trong thời gian qua phải sớm được xử lý dứt điểm. Các đơn vị thuộc Bộ Tài chính cũng đã xây dựng đồng thời nhiều giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống. Một trong 3 giải pháp chính được đề cập và hoàn toàn khả thi là nâng cấp hệ thống.

Theo đó, có thể áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại sàn HNX cho hệ thống giao dịch tại HOSE, việc này chỉ mất từ 3 - 4 tháng để triển khai và hoàn thiện, FPT sẽ cùng Bộ Tài chính tham gia xử lý vấn đề này trong thời gian sớm nhất.

Ông Dũng yêu cầu các cơ quan liên quan của bộ, Sở giao dịch chứng khoán chủ động phối hợp với FPT để triển khai phương án giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng trong giao dịch chứng khoán.

“Giải pháp thực hiện phải không làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Bộ Tài chính sẽ sớm có báo cáo Thủ tướng phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán”, ông Dũng nói.

Người đứng đầu ngành tài chính cũng khẳng định, trước mắt không áp dụng đề xuất nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1.000, nhưng khuyến khích việc chuyển đổi giao dịch một số cổ phiếu từ HOSE sang HNX trên tinh thần tự nguyện. Điều này nhằm giảm tải hệ thống giao dịch của HOSE, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống giao dịch chứng khoán.

Trước đó, tại cuộc gặp mặt "Đối thoại 2045” giữa Thủ tướng với các doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu và lãnh đạo một số bộ ngành, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã đề xuất và Thủ tướng đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.