Bộ Y tế: Triển khai 8 biện pháp giảm tử vong do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân COVID-19 nặng Ảnh: Thái Hà
Bệnh nhân COVID-19 nặng Ảnh: Thái Hà
TPO - Tiếp tục triển khai các giải pháp giảm tử vong do COVID-19 là nội dung Công điện vừa được Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký ngày 22/12, gồm 8 nội dung đề nghị được Chủ tịch UBND các tỉnh/thành "tiếp tục quan tâm chỉ đạo". Trong đó có 3 mục liên quan đến nhân lực.

Theo đó, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương xây dựng lại kế hoạch nhân lực, ca kíp, "hạn chế tối đa việc nhân viên y tế trực quá 8 tiếng 1 ngày". Cùng đó, địa phương tiếp tục huy động sự tham gia của cộng đồng và mạng lưới các tình nguyện viên, "Thầy thuốc đồng hành", tổ chức thiện nguyện, người có tâm huyết, người bệnh COVID-19 đã bình phục, y tế tư nhân, chính quyền cơ sở, tổ dân phố... cùng tham gia vào tư vấn, điều trị, chăm sóc, quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà. Khi cần thiết huy động người nhà, đội ngũ tình nguyện vào chăm sóc, theo dõi người bệnh tại các cơ sở điều trị.

Đặc biệt, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương quan tâm xây dựng bổ sung các chính sách, chế độ, các hình thức động viên cụ thể bằng tài chính và phi tài chính với đội ngũ nhân viên y tế và mạng lưới tham gia tư vấn, điều trị, chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2... Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh rà soát khả năng đáp ứng của các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19; Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác điều trị các tuyến; đặc biệt huy động các cơ sở y tế của nhà nước và tư nhân tham gia điều trị COVID-19 và thực hiện mục tiêu kép: vừa triển khai khám chữa bệnh thông thường, vừa tham gia điều trị, hồi sức tích cực COVID-19.

"Chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ việc "Phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị" theo Quyết định số 5525/QĐ-BYT ngày 1/12 của Bộ trưởng Bộ Y tế ngay từ trạm y tế, tổ COVID cộng đồng đến các cơ sở thu dung, điều trị" - công điện nêu.

Theo đó, trạm y tế lập danh sách các trường hợp F0 tại nhà và phân chia theo các nhóm nguy cơ để quản lý; theo dõi chặt chỉ số SpO2 để đánh giá trường hợp tăng nặng và chuyển tuyến kịp thời. Các cơ sở thu dung, điều trị phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện, đồng thời đánh giá mức độ lâm sàng, tiến triển của bệnh để phân luồng vào các khoa, buồng bệnh phù hợp, thuận tiện cho theo dõi, chăm sóc, điều trị. Triển khai mạnh mẽ, toàn diện "Chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ" bằng các biện pháp: rà soát các đối tượng chưa được tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19, đặc biệt chú trọng các đối tượng nguy cơ cao và rất cao (người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch... theo Quyết định 5525/QĐ-BYT) để tiêm đầy đủ vắc xin ngay cho đủ liều và phòng chống lây nhiễm cho đối tượng nguy cơ. Sở Y tế và các bệnh viện tầng 3 điều phối hoạt động chuyển tuyến giữa các cơ sở điều trị; chỉ đạo, tư vấn, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới. Bố trí mỗi bệnh viện điều trị COVID-19 có ít nhất "2 tầng điều trị" để thuận tiện trong điều trị và chuyển tầng nội viện. Tuyệt đối tránh tình trạng chuyển tầng khi quá muộn.

MỚI - NÓNG