Bộ VH-TT&DL: 'Không có yếu tố lợi ích với 10 Phó đoàn SEA Games 29'

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng - người phát ngôn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Ảnh: VOV
Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng - người phát ngôn Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Ảnh: VOV
TPO - Ngày 5/7, Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT&DL) khẳng định danh sách đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 do Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ký, hoàn toàn vì vấn đề công việc, không có yếu tố lợi ích. 

Bộ VH-TT&DL vì vậy sau khi cân nhắc đã quyết định không thay đổi danh sách trên.

Cụ thể, theo danh sách do Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện ký, được công bố trước đó, danh sách đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 bao gồm 693 thành viên, với 1 Trưởng đoàn, 10 Phó trưởng đoàn, 18 cán bộ, 22 bác sĩ, 32 lãnh đội, 28 chuyên gia và 106 HLV, 476 VĐV.

Sau khi danh sách được công bố, đã xuất hiện dư luận băn khoăn về số lượng Phó đoàn (10 người) là nhiều. Trước phản ứng của dư luận, Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT trong ngày hôm nay đã xem xét lại danh sách trên.

Trả lời Tiền Phong cuối chiều 5/7, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VH,TT&DL cho biết, Bộ đã nắm được dư luận xung quanh quyết định Đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 có 10 Phó trưởng đoàn. Ông Bình khẳng định, “đây hoàn toàn là vấn đề công việc và trách nhiệm chứ không có yếu tố lợi ích bởi tham dự SEA Games thì tất cả các thành viên, từ Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn, cán bộ, VĐV, HLV đều hưởng chế độ như nhau, theo qui định của BTC Đại hội”.

Theo giải thích của ông Nguyễn Thái Bình, SEA Games 29 sở dĩ có nhiều Phó trưởng đoàn hơn các Đại hội trước (SEA Games 28 tại Singapore, Đoàn TTVN có 7 Phó Trưởng đoàn) do năm nay số lượng thành viên Đoàn TTVN là 693 thành viên (tăng so với SEA Games 28 là 123 thành viên, trong đó số lượng VĐV tăng hơn so với trước là 84 người). Số lượng Đoàn TTVN năm nay tăng hơn do số môn tập thể Việt Nam tham dự tăng hơn SEA Games 28 như bóng đá nữ, bóng đá futsal nam, nữ, 2 đội tuyển bóng rổ nam, nữ. Ngoài ra Đoàn còn có các thành viên của 4 môn đi theo kinh phí xã hội hóa như Bowling, Hockey, Cricket, Bơi nghệ thuật. Số lượng bác sĩ theo Đoàn lần này cũng tăng hơn trước. Lần này Đoàn TTVN cũng tranh tài ở 32 môn thi đấu, tăng 4 môn so với trước.

“Để quản lý 693 con người ở nước ngoài là rất phức tạp, chưa kể SEA Games 29, các thành viên không ăn, ở tập trung trong Làng VĐV như nhiều kỳ SEA Games trước. Địa điểm thi đấu của SEA Games này cũng chia thành 5 cụm và các địa điểm thi đấu khác. Vì thế Tổng cục TDTT đề xuất 10 Phó trưởng đoàn nhằm hỗ trợ Trưởng đoàn quản lý, điều hành công tác tập luyện, thi đấu, hậu cần và các công việc khác phục vụ cho việc thi đấu tại Đại hội. Tuy nhiên, giá như ngành thể thao tuyên truyền để dư luận hiểu rõ trước khi có quyết định chính thức thì dư luận sẽ hiểu và chia sẻ nhiều hơn”-ông Nguyễn Thái Bình nói.

Trao đổi thêm vấn đề này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 29 Trần Đức Phấn cho biết, cá nhân ông phải gánh vác trách nhiệm Trưởng đoàn, công việc rất vất vả. Sự hỗ trợ của các phó đoàn là cần thiết.

Cũng theo ông Phấn, trên thực tế đăng ký với BTC SEA Games 29, Việt Nam chỉ gồm 1 Trưởng đoàn và 2 Phó đoàn nhận lãnh trách nhiệm chung. Những người còn lại vì vậy chỉ mang tính chức danh. “Công việc ở SEA Games rất nhiều, mỗi mảng cần một người phụ trách để kịp thời nắm bắt tình hình, có biện pháp xử lý khi cần. Tôi ví dụ như công tác hậu cần, tài chính, di chuyển…đều cần có người chuyên trách”-ông Phấn nói.

Một quan chức cấp cao khác của Tổng cục TDTT khẳng định, chế độ với các thành viên đoàn TTVN là như nhau, chức danh Phó đoàn không làm tăng thêm chi phí. “Công việc ở SEA Games rất vất vả. Cán bộ phải đi vì đấy là nhiệm vụ chứ không phải ai cũng muốn đi. Vấn đề này chúng tôi mong được công chúng thấu hiểu”-quan chức trên cho biết.

MỚI - NÓNG