Bộ trưởng Y tế Mỹ thăm Đài Loan, Trung Quốc phái máy bay chiến đấu áp sát đảo

Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar (trái) và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc họp báo sáng 10/8. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar (trái) và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc họp báo sáng 10/8. (Ảnh: Reuters)
TPO - Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hôm nay gặp lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc), trong chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ đến hòn đảo này kể từ khi Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc để thiết lập quan hệ chính thức với Bắc Kinh năm 1979.

Ông Azar đến Đài Bắc từ ngày 9/8 để thực hiện chuyến thăm kéo dài 3 ngày nhằm thúc đẩy các giá trị chung cũng như ca ngợi thành công của Đài Loan trong khống chế dịch COVID-19.

Chuyến thăm của ông Azar diễn ra khi quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức rất xấu, do mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề như thương mại, COVID-19, quân sự và an ninh. 

 Trung Quốc lên án chuyến thăm của ông Azar là một mối đe doạ đối với “hoà bình và ổn định”.

 Trong sáng nay, ông Azar đã gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. 

“Thật vinh dự khi được ở đây để chuyển thông điệp về sự hỗ trợ và tình hữu nghị mạnh mẽ của Tổng thống Trump đến Đài Loan”, ông Azar nói với bà Thái.

“Phản ứng của Đài Loan đối với COVID-19 là một trong những bài học thành công nhất thế giới, và đó là một sự tôn vinh đối với tính chất cởi mở, minh bạch và dân chủ của xã hội và văn hoá Đài Loan”, ông Azar nói.

 Dù gần về địa lý và có các hoạt động kinh tế chung với Trung Quốc, Đài Loan có chưa đến 500 ca mắc và 7 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong khi đó, Mỹ đang dẫn đầu thế giới với hơn 160.000 ca tử vong. 

Bà Thái nói với ông Azar rằng chuyến thăm thể hiện “bước tiến lớn trong hợp tác chống đại dịch giữa hai bên”. Bà đề cập đến các lĩnh vực hợp tác và sản xuất thuốc và vắc-xin COVID-19.

Bà cũng cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ Đài Loan trở thành thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khi Bắc Kinh cố ngăn cản. 

“Những tính toán chính trị không bao giờ nên được ưu tiên hơn quyền được bảo vệ sức khoẻ”, bà Thái nói. Bà gọi việc Bắc Kinh ngăn cản Đài Loan tham gia WHO là “rất đáng tiếc. 

Ông Azar gạt đi những chỉ trích của Trung Quốc khi được hỏi về sự giận dữ của Bắc Kinh đối với chuyến thăm. 

“Thông điệp tôi mang từ chính phủ Mỹ đến đây là tái cam kết quan hệ đối tác sâu sắc mà Mỹ có với Đài Loan trong các lĩnh vực an ninh, thương mại, y tế và những giá trị chung về dân chủ, tự do kinh tế và quyền tự do”, ông Azar nói với báo giới trước khi gặp bà Thái. 

Trong sáng nay, các máy bay chiến đấu Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan trong một khoảng thời igan ngay và đã bị lực lượng Đài Loan “xua đuổi”, cơ quan quốc phòng Đài Loan thông báo. 

Các máy bay chiến đấu Trung Quốc cũng bị hệ thống tên lửa phòng không của Đài Loan theo dấu, thông báo cho biết.

Washington vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan, nhưng trước đây thường thận trong trong các tiếp xúc chính thức. 

Dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, quan hệ của Mỹ với Đài Loan ấm lên đáng kể và Washington đã chấp thuận nhiều hợp đồng bán vũ khí lớn, trong đó có các máy bay chiến đấu F-16. 

Ông Douglas Paal, cựu Viện trưởng Viện Hoa Kỳ ở Đài Loan – cơ quan được coi như đại sứ quán của Mỹ ở hòn đảo, nói rằng chính quyền Trump sẽ vẫn tuân thủ vạch đỏ của Trung Quốc về việc không cử quan chức phụ trách an ninh quốc gia nào thăm Đài Loan. 

Trong những năm 1990, Mỹ cử quan chức thương mại đến Đài Loan thường xuyên. 

Nhưng lần này có khác về bối cảnh, khi ông Azar thực hiện chuyến thăm vào thời điểm quan hệ Bắc Kinh – Washington xuống ngưỡng thấp mới, ông Paal nói. 

“Phái ông ấy đến Đài Loan vừa thể hiện duy trì cam kết với khuôn khổ cũ vừa chỉ ngon tay vào mặt Trung Quốc”, ông Paal nói. 

“Việc Mỹ không phái một cố vấn an ninh quốc gia hay người tương đương đến cho thấy Washington đang tiến sát vạch đỏ hết mức có thể, nhưng không muốn vượt qua”, ông Paal đánh giá. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG