Bộ trưởng Y tế Mỹ sắp thăm Đài Loan, chắc chắn chọc tức Trung Quốc

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Mỹ Alex Azar
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Mỹ Alex Azar
TPO - Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người Mỹ Alex Azar sẽ thăm Đài Loan (Trung Quốc) trong những ngày tới, văn phòng của ông thông báo hôm 4/8. Đây sẽ là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ trong 4 thập kỷ và chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc nổi giận. 

Trong chuyến thăm, ông Azar sẽ gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, văn phòng ngoại giao Đài Loan cho biết. 

Trung Quốc coi Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ. Chuyến thăm của ông Azar có thể càng đẩy quan hệ vốn đã căng thẳng này xuống mức thấp hơn nữa. 

“Đài Loan là một hình mẫu về minh bạch và hợp tác y tế toàn cầu trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19 và từ lâu trước đó”, ông Azar nói trước chuyến thăm. 

Văn phòng của ông gọi chuyến thăm là “lịch sử” và cho biết ông sẽ được tháp tùng bởi Mitchell Wolfe, quan chức y tế hàng đầu của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ, cùng với các thành viên khác trong chính quyền.

Văn phòng ngoại giao Đài Loan nói rằng chuyến thăm cho thấy sự ủng hộ vững chắc của Mỹ dành cho đảo này cũng như quan hệ gần gũi giữa hai bên. 

Đài Loan biết ơn sự ủng hộ của Mỹ đối với nguyện vọng đóng vai trò độc lập với Trung Quốc trong Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong thời gian COVID-19 diễn ra. 

Đài Loan không phải thành viên của WHO vì sự Trung Quốc phản đối. Trung Quốc coi Đài Loan chỉ là một trong các tỉnh của mình và sẽ phải quay về với đại lục, có thể bằng vũ lực nếu cần. 

Giống như nhiều nước khác, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ khi cắt đứt quan hệ với Đài Bắc để công nhận Bắc Kinh vào năm 1979, nhưng Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính và là nước ủng hộ Đài Loan mạnh mẽ nhất trong các vấn đề quốc tế. 

Năm 2014, Gina McCarthy, giám đốc Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ, là quan chức nội các Mỹ gần đây nhất có chuyến thăm Đài Loan. Chức vụ của bà McCarthy thấp hơn ông Azar. 

Đài Loan nhận được nhiều khen ngợi quốc tế vì cách xử lý đại dịch, giữ số ca mắc ở mức thấp nhờ các biện pháp phòng ngừa sớm và hiệu quả. Còn Mỹ đang là nước có nhiều ca mắc và tử vong vì COVID-19 nhất thế giới. 

Hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một luật mới nhằm tăng cường hỗ trợ Đài Loan đóng vai trò quốc tế. Trung Quốc doạ sẽ đáp trả, nhưng không nói rõ bằng cách nào. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG