Bộ trưởng Y tế: 'Không có bệnh nhân, thầy thuốc chả để làm gì'

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Vietnamnet
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Vietnamnet
TP - “Bộ mặt” của nhiều bệnh viện, theo thừa nhận của Bộ trưởng Y tế, còn quá nhiều nhếch nhác, khó coi, lồi lõm khiến người dân dễ bức xúc, giận dữ… Xây dựng lại “bộ mặt” của bệnh viện, cũng chính là “bộ mặt” của cả ngành y.

Ngày 3/8, tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị triển khai và ký cam kết thực hiện kế hoạch “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” cho các bệnh viện thuộc tỉnh, thành phía Nam.

Tại hội nghị, bà Tiến nói, ngành y tế quyết tâm thực hiện kế hoạch trên khi mà cơ sở vật chất đã được Nhà nước quan tâm đầu tư, đã có cải tiến về mức thu viện phí… Do đó, yêu cầu chất lượng khám chữa bệnh phải được nâng cao, thể hiện qua sự hài lòng của người dân, trở nên chính đáng và cấp thiết hơn bao giờ hết.

“Mời các đồng chí vào fanpage của Bộ trưởng mà xem comment của người dân về mọi sự nhếch nhác của bệnh viện, xem họ mô tả về quy trình đi khám bệnh nhiêu khê, hệt như một ma trận, như thế nào”, bà nói. Khoa khám bệnh phải là bộ mặt của bệnh viện, thế mà người dân cho biết hiện thời gian chờ đợi, thủ tục thanh toán, giải quyết các giấy tờ, phát thuốc… còn rất lâu, rườm rà, phức tạp. Điều này chứng tỏ một nguyên nhân là ứng dụng công nghệ thông tin còn yếu, nhưng cũng không phải vì thế mà chấp nhận để bệnh nhân chờ. Giám đốc bệnh viện phải có trách nhiệm tìm kiếm giải pháp, phải mở thêm những quầy, bàn phục vụ người bệnh.

Theo Bộ trưởng Y tế, bộ mặt của bệnh viện không chỉ là bác sĩ, điều dưỡng mà còn là thái độ của nhân viên thu ngân, phát thuốc, hướng dẫn, cả bảo vệ, nhân viên giữ xe... “Đặc biệt, nhân viên thu ngân và phát thuốc dễ làm người dân bức xúc nhất. Hướng dẫn bệnh nhân mà mặt lạnh như tiền thì hướng dẫn cái gì? Chúng ta phải thay đổi từ thái độ coi người bệnh đến để xin khám bệnh sang thái độ phục vụ họ. Bệnh nhân là trung tâm vì nếu không có bệnh nhân, thì thầy thuốc chả để làm gì. Muốn người ta yêu mình, phải yêu lấy họ trước”, bà Tiến kêu gọi.

Theo thống kê của Văn phòng Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2015, có 8.441 cuộc gọi vào đường dây nóng 1900-9095 của Bộ. 62,6% cuộc gọi phản ánh không đúng phạm vi tiếp nhận của đường dây nóng như hỏi thủ tục khám chữa bệnh BHYT, xin tư vấn sức khỏe… Còn lại 37,4% cuộc gọi đúng phạm vi tiếp nhận. Trong số này, xếp hàng đầu là các phản ánh về tình trạng xuống cấp của cơ sở vật chất, nội quy của các bệnh viện (chiếm 36%). Kế đến là phản ánh về quy trình chuyên môn; viện phí, thủ tục khám chữa bệnh; thái độ, tinh thần trách nhiệm của y, bác sĩ; vòi vĩnh, đòi hối lộ của nhân viên y tế; tình hình an ninh trật tự trong bệnh viện. Chỉ có 2% cuộc gọi khen ngợi, biểu dương cán bộ y tế.

Phát biểu về việc các bệnh viện ký cam kết thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh tại hội nghị, Bộ trưởng Tiến cho rằng, đây thực ra chỉ là việc làm mang tính hình thức, nếu mỗi bệnh viện, mỗi cá nhân không cam kết bằng chính trách nhiệm lương tâm của mình.

MỚI - NÓNG
Trang sử mới đã được viết lên bởi Mima Ito và Mizutani
‘Lên núi luyện công’ người Nhật phá thế độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic Tokyo
TPO - Cặp đôi vận động viên Nhật Bản Mima Ito và Mizutani đã giành chiến thắng trước hai tên tuổi lẫy lừng của bóng bàn Trung Quốc và thế giới là  Xu Xin và Liu Shiwen để lên ngôi vô địch nội dung đôi nam nữ tại nội dung bóng bàn Olympic 2020 tạo ra cơn địa chấn trong giới bóng bàn thế giới và Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm

Những giấc mơ linh ứng giúp tìm được nhiều hài cốt liệt sỹ để đưa các anh về với đất Mẹ

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7: Những giấc mơ có thật

TP - “Như sự thử thách lòng kiên nhẫn, bao giờ cũng thế, luôn vào phút chót, khi mà anh em không còn hi vọng tìm thấy hài cốt đồng đội thì những giấc mơ bất chợt xuất hiện như một sự dẫn đường chỉ lối của các liệt sỹ. Chính bản thân anh em cũng không ngờ về những điều tâm linh đó” – Thượng tá Phạm Xuân Hải, nguyên Chính trị viên Đội 589 nói.
Nguyễn Thành Nhân (phải) và Phạm Tuấn Phát ở cùng mẹ tại Công ty Thiên PhiênẢnh: H.C

Những 'công nhân' ăn theo

TP - Tại doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ”, ngoài những công nhân đúng nghĩa còn có sự xuất hiện của không ít “lao động” suốt ngày chỉ biết ăn, ngủ. Đó là những em nhỏ theo chân cha, mẹ dọn đến nhà máy.
Giới nghiêm

Giới nghiêm

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Lãnh đạo TPHCM thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ

Lãnh đạo TPHCM thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ

TPO - Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết trong những ngày vừa qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM đã và đang kề vai sát cánh vượt qua khó khăn, gian khổ trong một cuộc chiến không có tiếng súng, nhưng cũng vô cùng khốc liệt, đầy nguy hiểm, gian lao và cả những hy sinh, mất mát…