Bộ trưởng Xây dựng kiểm tra dự án nhà công nhân tại Thái Nguyên

Bộ trưởng Xây dựng kiểm tra dự án nhà công nhân tại Thái Nguyên
TPO - Sáng 7/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã tới kiểm tra việc đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp Yên Bình, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Bộ trưởng Dũng đã tới thăm mô hình người dân xây dựng nhà cho công nhân thuê; kiểm tra khu nhà ở công nhân của Cty Điện tử Samsung Việt Nam- Thái Nguyên.

Theo đại diện Công ty Samsung, dự kiến đến cuối năm 2014 công ty mới đáp ứng được 13 nghìn chỗ ở cho công nhân, 20 nghìn công nhân còn lại phải thuê trọ bên ngoài. Do vậy, công ty Samsung đề nghị Bộ Xây dựng và tỉnh Thái Nguyên có chính sách để phát triển nhà ở cho số lượng công nhân đang tăng theo tuần. Hiện nay mỗi tuần công ty tuyển mới 1.500 công nhân.

Bộ trưởng Xây dựng kiểm tra dự án nhà công nhân tại Thái Nguyên ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long cho biết, sau khi Samsung vào địa bàn, sản xuất công nghiệp của tỉnh năm 2014 tăng 6 lần so với năm 2013, xuất khẩu đạt 10 tỷ đô la. Thu hút lực lượng lao động 50 nghìn người có việc làm mới, thu nhập thực tế 6,5 triệu/tháng.

Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên Trần Dương Hợp cho biết, hiện có một số công ty xây dựng nhà ở cho công nhân, trong đó có Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ xây dựng khu chung cư TBCO 500 căn hộ tại TP Thái Nguyên, đã đưa vào sử dụng 100 căn. Tổng kinh phí 150 tỷ hoàn toàn là của doanh nghiệp.

Ông Phùng Văn Bộ, Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn Tiến Bộ cho biết, doanh nghiệp đang có kế hoạch lập dự án xây dựng khu nhà ở công nhân khu vực nhà máy Samsung giải quyết chỗ ở cho khoảng hơn 10 nghìn công nhân với tổng vốn đầu tư 900 tỷ đồng. Ông Bộ mong muốn UBND tỉnh Thái Nguyên có cơ chế giải phóng nhanh mặt bằng, phê duyệt nhanh những thủ tục hành chính, hỗ trợ về nguồn vốn ưu đãi để nhà đầu tư yên tâm thực hiện sớm dự án. Đối với Cty Samsung, ông Bộ cho rằng, cần cam kết có chính sách hợp lý đồng hành với các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân.

Bộ trưởng Xây dựng kiểm tra dự án nhà công nhân tại Thái Nguyên ảnh 2

Cục trưởng Cục Phát triển nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà cho biết, nhu cầu nhà ở tại khu công nghiệp Yên Bình rất lớn, một công nhân thì sau này sẽ có 2 người đi cùng. Với 5,8 vạn lao động ở đây sẽ hình thành khu dân cư 15 vạn người, là đô thị lớn trong khu vực này. 

“Quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội cho khu vực này rất cấp thiết. Công nhân nữ chiếm 80% và rất ít quay về quê lấy chồng mà thường lập gia đình tại địa bàn, trước mắt cần nhà ở KTX cho công nhân. Nhà ở lâu dài phải là chung cư giá rẻ, nhà trẻ, trường học”, ông Hà nói. 

Do vậy, tỉnh Thái Nguyên cần tạo điều kiện cho DN được vay vốn trong gói 30.000 tỷ, DN có hồ sơ là giải quyết, đặc biệt là nhà ở cho công nhân khu công nghiệp. “Sở xây dựng hướng dẫn DN hoàn thiện dự án, gửi lên là chúng tôi quyết ngay để gửi sang ngân hàng. Người dân đầu tư cũng được vay vốn ưu đãi. Hộ dân đầu tư nhà cho công nhân thuê cũng được miễn tiền sử dụng đất, miễn thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân”, ông Hà cho biết thêm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng chia sẻ với thách thức của Thái Nguyên trong đầu tư hạ tầng kinh tế- xã hội khu vực Yên Bình, huyện Phổ Yên, nơi cho nhà máy Samsung với hàng vạn lao động. Về lâu dài cần đầu tư trường học, khu khám chữa bệnh, nhà ở cho hộ gia đình. Nếu địa phương không quan tâm thì sẽ phát triển không bền vững. 

“Đi theo nhà máy là con người, có thể nói khu vực này là đô thị phát triển nhanh bậc nhất cả nước, đô thị hóa nhanh nhất thế giới, vì 5,8 vạn công nhân thì sẽ có 20 vạn người tới sinh sống trong 2- 3 năm tới”, ông Dũng nhận định. Do vậy, Bộ Xây dựng sẽ cử một nhóm nghiên cứu giúp Thái Nguyên trong công tác quy hoạch đô thị, dân cư Yên Bình, xây dựng nhà ở đạt yêu cầu bền vững, cảnh quan kiến trúc, không để xây dựng tự phát.

MỚI - NÓNG