Bộ trưởng Trần Hồng Hà 'chất vấn' công nghệ làm sạch sông Tô Lịch

Bộ trưởng Trần Hồng Hà "chất vấn" TS TS. Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại- Môi trường Nhật Bản trưa nay.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà "chất vấn" TS TS. Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại- Môi trường Nhật Bản trưa nay.
TPO - Bộ trưởng Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, công nghệ Nano Bioreactor (công nghệ thí điểm xử lý nước sông Tô Lịch) đã được phía Nhật Bản thẩm định, nghiệm thu nên yên tâm, vấn đề là công nghệ có phù hợp với đặc thù sông hồ Việt Nam và chi phí có hợp lý.

Trưa nay 30/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đến thăm nơi thí điểm xử lý nước Hồ Tây ô nhiễm của Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Việt Nhật (JVE). Tại đây, ông chất vấn TS. Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản về công nghệ Nano Bioreactor rất được quan tâm thời gian qua.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đặt vấn đề, bên cạnh việc xử lý bùn và chất hữu cơ, công nghệ này có xử lý được các chủng vi khuẩn gây bệnh như  E.coli, Coliform tồn tại nhiều trong nước sông hồ ở Việt Nam hay không.

TS. Tadashi Yamamura cho biết, công nghệ này ngoài phân hủy chất hữu cơ có thể làm giảm triệt để vi khuẩn có hại như E.coli, Coliform, thậm chí giảm về con số 0. Tại dự án thí điểm tại sông Tô Lịch, tỷ lệ khuẩn Coliform giảm tới 61 triệu lần.

Bộ trưởng cũng đặt vấn đề, ngoài chất thải hữu cơ và vi khuẩn, nếu nước sông hồ có chất thải công nghiệp như kim loại nặng thì công nghệ có xử lý được không. Chuyên gia Nhật Bản cho biết, chất vô cơ như kim loại nặng thì đương nhiên không bị phân hủy. Tuy nhiên công nghệ này có thể bổ sung để có thể xử lý kim loại nặng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, ở Nhật Bản, nước thải được xử lý tại nguồn trước khi đổ ra sông hồ, các dòng sông không ô nhiễm như Việt Nam và không bị bổ sung chất thải hàng ngày. Tại Việt Nam 80-90% nước thải chưa xử lý, đổ thẳng ra sông hồ do đó ông băn khoăn công nghệ này có phù hợp với điều kiện nước ta hay không.

TS. Tadashi Yamamura đề xuất, ở Nhật Bản đặt ra khái niệm dòng sông an toàn và không an toàn. Việt Nam cũng nên đặt vấn đề này. Người dân không quan tâm chỉ số BOD, COD là gì. Họ chỉ quan tâm đến mùi, vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Trước mắt nên tập trung xử lý mùi hôi thối và giảm chỉ số gây bệnh để tạo ra dòng sông an toàn cho người dân.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, về mặt công nghệ, ông không nghi ngờ gì bởi công nghệ đã được Nhật Bản thử nghiệm, thẩm định. Tuy nhiên quan trọng nhất là công nghệ phải phù hợp với đặc thù nước sông hồ có nhiều nguồn thải ở Việt Nam và phải phù hợp cả về yếu tố kinh tế.

Bộ trưởng Hà cho rằng, công nghệ này nên áp dụng các hồ trước, những nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng để tập trung xử lý mùi, chất hữu cơ và khuẩn gây bệnh. Với các dòng sông, kênh bị ô nhiễm nghiêm trọng, có nguồn thải đổ vào hàng ngày thì vẫn phải tiến hành thu gom nước thải và tiến hành xử lý nước thải tập trung, tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp.

TS. Tadashi Yamamura khuyến cáo, trong tương lai vẫn nên hoàn thiện hệ thống thu gom nước thải. Tuy nhiên để hoàn thành hàng trăm km cống bao thì mất rất nhiều thời gian và tiền của trong khi người dân sống xung quanh sông Tô Lịch vẫn phải chịu mùi hôi thối hàng ngày. “Giải pháp chúng tôi đề ra là dòng sông an toàn nhằm giải tỏa nỗi khổ của người dân sống ở gần sông, khi có điều kiện chúng ta xây dựng hệ thống thu gom”, chuyên gia Nhật nói.

Thời gian qua, phía Công ty JVE đã áp dụng thử nghiệm công nghệ Nano Bioreactor tại hai địa điểm là sông Tô Lịch và hồ Tây. Việc thử nghiệm gây nhiều sự quan tâm của dư luận.

MỚI - NÓNG
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Có thể bạn quan tâm

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

TPO - Nhiều doanh nghiệp nhà nước, tổng công ty có vốn nhà nước chi phối buông lỏng công tác lãnh đạo chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, buông lỏng lãnh đạo công tác cán bộ, thiếu kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cán bộ; vi phạm trong quản lý, sử dụng mặt bằng, nhà đất, chuyển nhượng dự án, quản lý tài chính, huy động vốn, cổ phần hóa…
Bảo vệ dân phố "ra đòn" vô cùng tàn nhẫn với hai thiếu niên. Ảnh cắt từ clip

Chưa xử lý bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên: Lãnh đạo UBND TPHCM lên tiếng

TPO - Sáng 22/4, bên hành lang kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã có cuộc trao đổi ngắn với PV Tiền Phong về vụ bảo vệ dân phố đánh đập dã man 2 thiếu niên N.D.T.A và N.P.H.T (cùng 14 tuổi, ngụ quận 10) trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) gây bức xúc dư luận.
Lực lượng biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID -19.

Phòng chống dịch COVID – 19: Phát huy ‘tai mắt’ trong dân

TPO - Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn, nhất là trong công tác phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, một số địa phương đã phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.