Bộ trưởng Tài chính đánh cồng khai trương phiên GDCK đầu năm, 84% DN niêm yết 2020 có lãi

Bộ trưởng Tài chính ĐInh Tiến Dũng phiên đánh cồng khai trường TTCK đầu năm 2021
Bộ trưởng Tài chính ĐInh Tiến Dũng phiên đánh cồng khai trường TTCK đầu năm 2021
TPO - Sáng ngày 4/1, đúng 9h00, vào thời khắc mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của năm mới, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thực hiện nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch trước sự chứng kiến của đông đảo các thành viên thị trường. Sau đó, thị trường đã có phiên mở hàng hưng phấn tràn ngập sắc xanh .  

Sáng 4/1/2021, tại SGDCK Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tới dự và đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2021. Đây là nghi thức truyền thống hàng năm mong muốn thị trường chứng khoán bước sang một năm mới đầy hứng khởi và thành công.  

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của UBCK, Sở GDCK, VSD, các thành viên thị trường, đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, thành viên thị trường.

Năm 2020,  dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức song thị trường Việt Nam được ghi nhận là thị trường có mức tăng trưởng mạnh nhất thế giới. 84% công ty đại chúng quy mô lớn trên TTCK làm ăn có lãi, một tỷ lệ rất cao trong năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 so với các khu vực khác của nền kinh tế.

Các thị trường cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh đều tăng mạnh về quy mô vốn hoá, về thanh khoản. Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 84,3% GDP, quy mô dư nợ thị trường trái phiếu đạt 45% GDP (mục tiêu đề ra tương ứng là 70% GDP và 30% GDP), TTCK dần trở thành kênh huy động và phân bổ vốn trung và dài hạn có hiệu quả cho các doanh nghiệp và nền tinh tế.

Bộ trưởng Tài chính đánh cồng khai trương phiên GDCK đầu năm, 84% DN niêm yết 2020 có lãi ảnh 1 Photo: Phiên đánh cồng đầu năm của  Bộ trưởng Tài chính và UBCK tại Sở GDCK Hà Nội  

Năm 2021 được đánh giá là năm mang những dấu ấn quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội với sự kiện Đại hội Đảng lần thứ 13 của Đảng được tổ chức, sẽ tạo nền tảng mới cho sự phát triển của nền kinh tế.

Việc sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, đặc biệt là Luật Chứng khoán chính thức có hiệu lực cũng sẽ tạo sẽ tạo nền tảng pháp lý mới nâng tầm thị trường, thúc đẩy tính minh bạch và hiệu quả của các thành viên tham gia, các điều kiện mới về phát hành cổ phiếu, trái phiếu theo hướng chặt chẽ hơn, hướng doanh nghiệp đến việc huy động vốn hiệu quả và TTCK Việt Nam sẽ phát triển bền vững hơn.

Ngay sau tiếng  cồng, thị trường chứng khoán phiên đầu năm các mã đã đua nhau khoe sắc, tràn ngập màu xanh tăng điểm. VN- Index đóng cửa lên tới 1.118 điểm  còn HNX-Index lên tới 205.73 điểm.

Bình luận về TTCK năm 2020, các chuyên gia đều chung nhận xét:  năm nay thực sự là năm thăng hoa của chứng khoán, đến mức độ thị trường này "ẵm" vô cùng nhiều kỷ lục. Như thu hút số nhà đầu tư F0 mới với số lượng lớn, tăng trưởng mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây và có rất nhiều doanh nghiêp làm ăn có lãi.

Chính thức thành lập Sở GDCK Việt Nam

Thủ  tướng Chính phủ  vừa ký ban hành Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg về việc thành lập Sở GDCK Việt Nam.  Theo quyết định (có hiệu lực từ ngày 20-2-2021), Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam được thành lập theo tổ chức theo mô hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Tên giao dịch quốc tế của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam là Vietnam Exchange, tên viết tắt VNX, có trụ sở chính tại Hà Nội.

Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam có vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng, gồm vốn điều lệ tại thời điểm bắt đầu hoạt động và vốn bổ sung trong quá trình hoạt động theo quy định của pháp luật. Thủ tướng quyết định điều chỉnh vốn điều lệ của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam.

MỚI - NÓNG