Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ xúi giục 'cách mạng màu'

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại khai mạc Diễn đàn Hương Sơn. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại khai mạc Diễn đàn Hương Sơn. (Ảnh: Reuters)
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa thẳng thừng chỉ trích Mỹ “xúi giục cách mạng màu” ở các nước khác và sử dụng “chiến thuật cánh tay dài” để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Hương Sơn, hội nghị thường niên về các vấn đề an ninh và quốc phòng diễn ra tại Bắc Kinh, ông Ngụy nói trước khán giả là những quan chức quân sự nước ngoài rằng các nước nên xử lý khác biệt thông qua đối thoại và tôn trọng nhau, và rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ nhường bước trước sức ép từ bên ngoài.

“Sự can thiệp bừa bãi vào công việc của các nước khác sẽ không bao giờ chiến thắng. Can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, xúi giục 'cách mạng màu' hay thậm chí tìm cách lật đổ chính phủ hợp pháp của nước khác là những nguyên nhân thực sự dẫn đến chiến tranh và bất ổn ở nhiều khu vực trên thế giới”, ông Ngụy nói.

Dù Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc không nêu đích danh Mỹ, Trung Quốc từ lâu đã bất đồng với Washington trong hàng loạt vấn đề địa chính trị như ở Iran, Syria và Venezuela. Bắc Kinh cũng cáo buộc các chính trị gia Mỹ ủng hộ cuộc biểu tình chống chính phủ đang tiếp diễn ở Hong Kong mà Trung Quốc gọi là “cách mạng màu phiên bản Hong Kong”.

“Sử dụng những cây gậy lớn hoặc tài phán cánh tay dài không thể giải quyết bất kỳ vấn đề gì, và các biện pháp trừng phạt không bao giờ hiệu quả để đạt được bất kỳ kết quả nào. Người Trung Quốc không sử dụng cách hăm dọa đó và chúng tôi không sợ (chống lại)”, ông Ngụy Phương Hoà.

Ông Ngụy cũng chỉ trích các cường quốc “sử dụng cây gậy lớn”, như các biện pháp trừng phạt, để “gây sức ép tối đa” lên nước khác nhằm thỏa mãn đòi hỏi của mình.

Tuần trước, Hạ viện Mỹ thông qua Đạo luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong, tiến thêm một bước để văn bản này trở thành luật. Bước đi này có thể mở đường cho các hành động ngoại giao và kinh tế của Mỹ chống lại chính quyền Hong Kong.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng nhắc lại quan điểm lâu nay của Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan và cảnh báo “các thế lực bên ngoài” chớ “can thiệp”. Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai tạm thời và phải quay về với đại lục, bằng vũ lực nếu cần.

Bài phát biểu của ông Ngụy năm nay được đánh giá là bớt gay gắt hơn bài phát biểu của chính quan chức này tại Diễn đàn Hương Sơn năm ngoái, khi ông lên án Mỹ phá hỏng quan hệ với Trung Quốc và lập liên minh chống Trung Quốc.

Ông Zhang Tuosheng, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách đối ngoại tại Quỹ nghiên cứu quốc tế và chiến lược Trung Quốc, đánh giá bài phát biểu năm nay của ông Ngụy bớt gay gắt hơn vì Bắc Kinh thấy rằng họ phải quản lý khác biệt với Washington, và điều quan trọng là phải tìm ra mục tiêu chung giữa hai nước.

“Quan điểm này được xác định từ 1 năm trước, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Argentina”, ông Zhang nói về cuộc gặp giữa ông tập với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng đỉnh G20.

Ông Alexander Neill, nhà nghiên cứu cấp cao về an ninh châu Á – Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu quốc tế chiến lược tại Singapore, nói rằng cảnh báo của ông Ngụy về cách mạng màu là sự “đề cập rõ ràng đến biểu tình Hong Kong”.

Ông Jiang Xinfeng, một nhà nghiên cứu quân sự tại Viện khoa học quân sự, cơ quan nghiên cứu quân sự hàng đầu Trung Quốc, nói rằng bài phát biểu hôm nay của ông Ngụy nhắc đến Mỹ một cách không thể nhầm lẫn.

“Dù ông Ngụy không nêu tên Mỹ, một thực tế mà ai cũng biết là Mỹ sử dụng cách mạng màu để lật đổ chính phủ ở nước khác và thúc đẩy ý thức hệ của họ”, ông Jiang nói về quan điểm lâu nay của Bắc Kinh về Mỹ.

Ông Cao Yanzhong, một nhà nghiên cứu khác tại Viện khoa học quân sự, nói rằng bài phát biểu của ông Ngụy cho thấy mức độ lo ngại ở Bắc Kinh về khả năng khôi phục trật tự ở Hong Kong.

“Chúng tôi rất lo ngại về tình hình hiện tại ở Hong Kong, tương lai của Hong Kong và cách bình ổn tình hình ở thành phố này”, ông Cao nói.

“Hong Kong cần rất cảnh giác trước sự can thiệp của nước ngoài, đặc biệt là những nỗ lực cố ý nhằm gây loạn”, ông Cao nói thêm.

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền Mỹ chưa đưa ra bình luận về những cáo buộc trên của quan chức Trung Quốc.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).