Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc xin lỗi vụ lính Triều Tiên đảo ngũ

Lính canh tại khu phi quân sự Nam Bắc Triều Tiên
Lính canh tại khu phi quân sự Nam Bắc Triều Tiên
TPO- Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay chính thức lên tiếng xin lỗi về vụ lính Triều Tiên đảo ngũ qua đường biên giới kiên cố nhất thế giới.

Tại một cuộc họp báo phát sóng trực tiếp trên truyền hình, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-Jin cho hay một chỉ huy sư đoàn và hai chỉ huy khác đã bị bãi miễn mọi chức vụ vì để xảy ra vụ việc vào đầu tháng này.

“Tôi hiểu rằng việc lính Triều Tiên đảo ngũ rõ ràng cho thấy sự thất bại về an ninh và các lỗ hổng trong hệ thống báo cáo khẩn cấp. Tôi thành thật xin lỗi vì gây nên những hoang mang lo lắng cho người dân”, ông Kim nói.

Hôm 2-10, một lính Triều Tiên, 22 tuổi, đã lợi dụng lúc trời tối, vượt qua hàng rào điện phân chia ranh giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Đầu tiên, các quan chức quân sự cho hay, anh này bị camera giám sát phát hiện và được chỉ dẫn đến nơi an toàn.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra đã cho thấy người lính này hoàn toàn không bị phát hiện. Anh này đến được doanh trại của một đơn vị tiền tuyến Hàn Quốc sau khi gõ cửa một trạm gác khác mà không có ai trả lời.

Vụ việc xảy ra đúng lúc căng thẳng biên giới đang leo thang gây phản đối kịch liệt trên các phương tiện truyền thông Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak đã khiển trách Bộ trưởng Quốc phòng và ra lệnh trừng phạt những người chịu trách nhiệm.

Bộ Quốc phòng cho hay họ đã kỷ luật 5 căn cán bộ cấp cao, 9 cán bộ cấp trung tại các đơn vị tiền tuyến và tham mưu trưởng.

Chỉ huy bộ phận bảo vệ biên giới phía đông bắc và hai chỉ huy khác dưới quyền người này cũng bị bãi miễn chức vụ.

Ba sỹ quan có thể sẽ phải hầu tòa án quân sự trong khi những người khác sẽ phải đối mặt với ủy ban kỷ luật.

Khu phi quân sự (DMZ) phân chia CNDCND Triều Tiên và Hàn Quốc được tạo ra sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Khu vực dài 248km, rộng 4km và được canh gác cẩn mật với dây thép gai và mãi mìn xung quanh.

Việc đào ngũ trên biên giới đất liền là rất hiếm, nhưng từ tháng 8 năm nay đã có ít nhất 3 binh sỹ Triều Tiên vượt biên, trong đó có một người đã bắn chết hai chỉ huy trong lúc đào tẩu.

Phan Yến
Theo Asia1

Theo Dịch
MỚI - NÓNG