Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ tới Odessa, thông báo sắp gửi hệ thống phòng không hiện đại nhất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đức sẽ chuyển 4 hệ thống phòng không IRIS-T đầu tiên cho Ukraine trong những ngày tới để giúp đối phó các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht thông báo trong chuyến thăm bất ngờ đến Odessa ngày 1/10.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ tới Odessa, thông báo sắp gửi hệ thống phòng không hiện đại nhất ảnh 1

Một lính Ukraine đứng gác trên cây cầu bắc qua sông Siverskyi Donets thuộc vùng Donetsk ngày 1/10. (Ảnh: Reuters)

Khi tiếng chuông báo động vang lên khắp thành phố cảng, bà Lambrecht có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine Oleksii Reznikov dưới boong-ke. Trước đó, bà Lambrecht có chuyến thăm Moldova.

“Trong vài ngày nữa, chúng tôi sẽ chuyển hệ thống phòng không IRIS-T rất hiện đại. Đây là điều cực kỳ quan trọng trong đối phó với máy bay không người lái”, bà nói với truyền hình ARD.

Trong những tuần gần đây, Ukraine hứng nhiều vụ tấn công bằng máy bay không người lái kamikaze do Iran sản xuất, gây thiệt hại đáng kể về hạ tầng.

Từ tháng 5 đã có thông tin Berlin đang cân nhắc gửi hệ thống phòng không IRIS-T cho Ukraine. Mỗi hệ thống này trị giá 150 triệu euro (147 triệu USD).

Các lực lượng vũ trang Đức hiện không sở hữu hệ thống được đánh giá là hiện đại nhất thế giới này.

Trong cuộc gặp người đồng cấp Moldova Anatolie Nosatii tại Chisinau, bà Lambrecht kêu gọi các nước phương Tây chớ ngần ngại cung cấp vũ khí cho Ukraine vì lo Nga sẽ tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

“Chúng ta phải cẩn trọng. Nhưng chúng ta không thể để mình bị tê liệt”, bà nói.

Ukraine liên tục kêu gọi Đức ủng hộ Ukraine nhiều hơn nữa, nhất là những vũ khí tấn công như xe tăng hiện đại mà Kiev cho biết họ đang cần để đối phó với quân Nga.

Tuy nhiên, Berlin vẫn chưa đồng ý gửi những vũ khí như vậy, cho rằng sẽ khiến tình hình leo thang. Đức cũng nhấn mạnh rằng đến nay chưa có nước nào gửi xe tăng hiện đại cho Ukraine ngoài những phương tiện từ thời Liên Xô mà các nước láng giềng của Ukraine còn trong kho.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.