Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão có đường đi và tốc độ cực kỳ nguy hiểm, không được chủ quan!

Bộ trưởng NN&PTNT thị sát tỉnh hình phòng chống bão số 6 tại Quảng Ngãi - ảnh Nguyễn Ngọc
Bộ trưởng NN&PTNT thị sát tỉnh hình phòng chống bão số 6 tại Quảng Ngãi - ảnh Nguyễn Ngọc
TPO - Thị sát tình hình phòng chống bão số 6 tại Quảng Ngãi chiều nay, 9/11, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Đây là một cơn bão rất mạnh, có đường đi và tốc độ cực kỳ nguy hiểm nên tôi yêu cầu chậm nhất đến trưa mai tỉnh Quảng Ngãi phải di dời hơn 3 nghìn hộ với hơn 11 nghìn người ở những khu vực trọng điểm trũng thấp, vùng ven biển đến nơi an toàn”.
Trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác TW thị sát ở bờ kè xã Phổ Thạnh và cảng neo đậu tàu thuyền cảng Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ nơi có nguy cơ tâm bão sẽ đổ bộ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị chính quyền địa phương cần khẩn trương chỉ đạo người dân chèn chống nhà cửa, chủ động xử lý không được lơ là chủ quan vì đây là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến giờ. 
Tại bờ kè cửa biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh (Đức Phổ), ông Cường đề nghị chính quyền phải khẩn trương di dời toàn bộ số hộ dân sống ven trong khu vực bờ kè cửa biển này đến nơi an toàn.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão có đường đi và tốc độ cực kỳ nguy hiểm, không được chủ quan! ảnh 1 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT thị sát ở bờ kè xã Phổ Thạnh - ảnh Nguyễn Ngọc
 “Các mặt chuẩn bị phòng chống bão diễn ra rất tích cực và chủ động, tuy nhiên tôi nhắc lại đây là một cơn bão có cường độ rất lớn, đặc biệt dự báo đến thời điểm này sẽ hoành hành vào chiều và tối mai với thời gian lưu bão rất dài nên không được chủ quan, phải tổng rà soát tất cả các phương án”, ông Cường nói.
Bộ trưởng cũng khen ngợi lực lượng Quân khu 5, các lực lượng trú chân trên địa bàn đã phối hợp rất tích cực với tỉnh Quảng Ngãi triển khai phương châm 4 tại chỗ, ứng phó với bão số 6 trước khi đổ bộ vào đất liền.
Trước đó, vào sáng cùng ngày tại UBND tỉnh Quảng Ngãi, đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo chính quyền và ban ngành của tỉnh về phòng, chống bão số 6.
Báo cáo nhanh tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – ông Nguyễn Tăng Bính cho biết đến thời ddieeemr này, tại khu vực quần đảo Trường Sa đang neo trú 96 tàu/2.290 lao động và đang tiếp tục giữ liên lạc. Có 4 tàu/178 lao động đã vào trú bão tại Philippines; và hiện có 7 tàu/125 lao động đang vào tránh bão ở vùng biển nước này. Các tàu cá ở vùng biển phía Nam đã vào nơi neo đậu và lực lượng chức năng đang tiếp tục giữ liên lạc với các tàu này.
Tại Lý Sơn, 38 lồng bè nuôi cá trên đảo đã được kéo vào bờ. Đồng thời cấm những người nuôi cá ở lại bè, và các ngư dân không được ở lại tàu cá đang neo đậu.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão có đường đi và tốc độ cực kỳ nguy hiểm, không được chủ quan! ảnh 2 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trao đổi với người dân - ảnh Nguyễn Ngọc
Số dân phải sơ tán khản cấp từ nay đến trưa mai lên tới gần hơn 14.000 người, trong đó huyện đảo Lý Sơn phải sơ tán trên 1.100 người (287 hộ); huyện Đức Phổ 4.000 người (1.157 hộ); huyện Mộ Đức 6.000 người (1.548 hộ); thành phố Quảng Ngãi trên 2.400 người (622 hộ). 
Hiện, tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập 2 Ban chỉ huy tiền phương tại hai địa phương trọng điểm, là đảo Lý Sơn và huyện Đức Phổ, với mọi lực lượng túc trực 24/24. 
Bộ trưởng lưu lý đặc biệt đối với đảo Lý Sơn và những huyện được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất của cơn bão cần phải kiểm tra lại tất cả các công trình kinh tế, chèn chống nhà cửa của người dân không để vấn đề gì xảy ra, phải di dời dân những nơi trũng yếu về nơi an toàn.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Bão có đường đi và tốc độ cực kỳ nguy hiểm, không được chủ quan! ảnh 3 Đoàn công tác  kiểm tra cảng neo đậu tàu thuyền cảng Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ nơi có nguy cơ tâm bão sẽ đổ bộ. Ảnh Nguyễn Ngọc
“Với tốc độ di chuyển của bão số 6 như hiện nay là rất lớn, có đường đi và tốc độ cực kỳ nguy hiểm, hiếm gặp từ trước đến nay, sức gió hiện nay đang cấp là 12, nếu không thay đổi tốc độ và cứ di chuyển như vậy thì rất nguy hiểm. Do vậy, cần phải có mọi phương án để đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân”, Bộ trưởng NN&PTNT nhấn mạnh. 
MỚI - NÓNG