Bộ trưởng Kim Tiến nói về nỗi buồn ngành y

Bộ trưởng Kim Tiến nói về nỗi buồn ngành y
TPO - Tại buổi giao lưu trực tuyến do báo Tuổi Trẻ tổ chức chiều 31/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, "thời gian qua có một số chuyện buồn, làm ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy thuốc".

> Lãng phí, y đức, gây bức xúc
> Bộ trưởng Y tế: 'Vụ Cát Tường là mất nhân tính'
> Bộ trưởng Y tế trả lời về vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tiến cũng cho rằng, "nhưng cũng cần khách quan mà nói rằng, đó chỉ là những trường hợp cá biệt”.

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

"Hết sức đau lòng"

Bà Tiến cho rằng, ngành y đang đơn độc trong việc giáo dục và nâng cao y đức, vì vậy "mong nhận được  sự chia sẻ của cộng đồng và xã hội cùng chung tay với ngành y tế nâng cao đạo đức nghề nghiệp".

Đọc giả đề cập trách nhiệm cá nhân với vai trò người đứng đầu ngành y tế với những vụ việc như: nhiều trường hợp sản phụ tử vong ở bệnh viện Quảng Ngãi, sản phụ bị bỏ rơi đến chết ở bệnh viện khu vực Triệu Hải (Quảng Trị), thẩm mỹ viện Cát Tường... Vừa qua, ngành y tế giải quyết sâu sát như thế nào?

 Trong y học, có những sự cố do nguyên nhân khách quan, do sự bất lực của y học, ngay kể cả ở các nước có trình độ phát triển cao về y khoa cũng không tránh được và cũng có sự cố do những sai sót của cán bộ y tế gây ra 

Bộ trưởng
Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: "Bản thân tôi, cũng như các đồng nghiệp trong ngành y đều hết sức đau lòng trước những sự cố gây tử vong bất luận vì nguyên nhân gì".

Bà Tiến cho rằng, đây là những sự cố ý khoa ngoài mong muốn của ngành y. Không một bác sĩ nào khi khám chữa bệnh lại mong muốn người bệnh của mình tử vong.

Đối với các trường hợp vi phạm chuyên môn, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, không dung túng, bao che, tuân thủ các quy định pháp luật và thẩm quyền quản lý nhà nước.

Bộ trưởng Bộ y tế cho rằng, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã quy định rõ trách nhiệm của Bộ Y tế, trách nhiệm của chính quyền các cấp, trách nhiệm của Sở Y tế các tỉnh, thành phố, của các Bộ, ngành trong việc thực hiện khám bệnh, chữa bệnh.

Luật cũng chỉ rõ nhiệm vụ của Bộ Y tế là quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y tế. Còn các vụ việc y tế xảy ra ở cơ sở nào, trách nhiệm trước hết thuộc về bản thân cán bộ y tế gây ra sự cố, tiếp đến là người đứng đầu cơ sở y tế đó, cơ quan quản lý y tế ở địa phương (Sở Y tế), chính quyền địa phương;

Bộ Y tế chịu trách nhiệm nếu như thiếu các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động y tế, nếu thiếu các văn bản hướng dẫn kiểm tra, giám sát.

Bộ Y tế đã xử lý nghiêm minh

Bộ trưởng Bộ y tế cho biết, ngay khi xảy ra vụ việc y tế trong thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ cơ quan chức năng và chính quyền địa phương khẩn trương giải quyết.

Vụ việc Cát Tường
Vụ  việc tại thẩm mỹ viện Cát Tường khiến dư luận bàng hoàng về đạo đức của một bộ phận y bác sĩ.

Chẳng hạn, vụ tai biến sau khi tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh ở Quảng trị, ngoài các biện pháp chấn chỉnh chuyên môn, Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ phối hợp Sở Y tế, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị và đề nghị Bộ Công an vào cuộc, điều tra xác định nguyên nhân tử vong.

Ngày 10/10/2013, Công an tỉnh Quảng Trị đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, làm 3 trẻ sơ sinh bị tử vong, được quy định tại Điều 99, Bộ Luật hình sự. Hiện nay, Bộ Y tế chờ kết luận của Công an tỉnh Quảng Trị.

Đối với trường hợp sản phụ tử vong, Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế rà soát quy trình chuyên môn nghiệp vụ sản khoa, đồng thời nghiêm túc xem xét, kiểm thảo từng trường hợp tử vong để xác định rõ nguyên nhân và khắc phục.

Vụ việc tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, ngay khi biết thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Thanh tra Bộ và Bệnh viện Bạch Mai phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Công an Hà Nội và chính quyền địa phương điều tra, xác minh giải quyết.

Ngày 31/10, Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố hai bị can trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường. Trong đó, ông Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Thẩm Mỹ viện Cát Tường, bị khởi tố với hai tội danh “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác' và tội 'Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Tô Lâm làm việc với tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp.

'Không để phát sinh điểm nóng, không để các đối tượng lợi dụng chống phá'

TPO - Chiều 19 / 4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia do Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa 15 và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp tại tỉnh Quảng Nam.