Bộ trưởng đề nghị công an cắm chốt tại bệnh viện

TP - Trước việc liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành nhân viên y tế khi làm nhiệm vụ, ngày 17/4, trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các ban ngành, đặc biệt là ngành công an và chính quyền địa phương các cấp cần có biện pháp quyết liệt hơn nữa để đồng hành, bảo vệ và hỗ trợ cán bộ nhân viên ngành y.

Bà Tiến cho hay, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản cũng như nội dung ký kết với Bộ Công an về việc phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế. Đồng thời đề nghị các đơn vị y tế, Sở Y tế phối hợp với công an các tỉnh ký cam kết phối hợp, lập đường dây nóng để gọi bất cứ lúc nào khi có sự cố xảy ra trong bệnh viện.

Tư lệnh ngành y kêu gọi: “Đừng để cán bộ y tế đơn độc trong việc bảo vệ tính mạng sức khoẻ của mình, để họ có thể chăm sóc, cứu chữa người bệnh nói chung và kể cả cứu chữa người nhà của những đối tượng đang hành hung họ. Hành hung cán bộ y tế và cán bộ đang thi hành công vụ là vi phạm nghiêm trọng Luật hình sự”. Bộ trưởng cho rằng, hành hung cán bộ y tế là hiện tượng có tính chất lan rộng và tăng nhanh trong thời gian gần đây. Vì thế bà Tiến đưa ra giải pháp đề nghị lực lượng công an ở các địa bàn cắm chốt tại các bệnh viện sở tại và có sự phối hợp chặt chẽ giữa bệnh viện và lực lượng công an. Cùng với đó, các bệnh viện cần lắp đặt hệ thống camera để quan sát, theo dõi các hành vi mà các đối tượng gây ra với cán bộ y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, các đối tượng hành hung nhân viên y tế cần được điều tra, xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Bà Tiến dẫn chứng vụ hành hung bác sĩ ở huyện Thạch Thất (Hà Nội), người hành hung đã bị phạt 9 tháng tù giam. Ngoài ra một số vụ việc khác cũng đang trong quá trình điều tra, xử lý. Bộ trưởng cho biết, tại Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng), Bệnh viện Ninh Bình nhờ có kí kết với công an, có lực lượng công an cắm chốt, mặc quân phục tuần tra đã có tính chất răn đe cao, ngăn chặn có hiệu quả hiện tượng hành hung nhân viên y tế. Trong việc chống bác sĩ bị hành hung, lực lượng bảo vệ trong bệnh viện khó có tác dụng cao, trong khi công an phường không đến kịp được. Vì thế, Bộ trưởng nhận định, nếu thực hiện tốt các giải pháp nêu trên sẽ giảm đáng kể tình trạng hành hung bác sĩ.

Trước câu hỏi liên quan đến vấn đề, liệu rằng việc hành hung cán bộ y tế có phải do thái độ chưa đúng mực của y bác sĩ, như dư luận nói là “không có lửa làm sao có khói?”, Bộ trưởng khẳng định: “Nếu nhân viên y tế có thái độ, hành vi chưa phù hợp, đó là câu chuyện của vấn đề đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của ngành Y. Còn nếu đưa ra khái niệm “không có lửa làm sao có khói” là chúng ta đồng tình, bênh vực, chia sẻ với những người vi phạm luật hình sự. Tôi kiên quyết phản đối hành vi đánh bác sĩ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào và đối tượng hành hung cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật”.

Ngày 7/4, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, với tình trạng bạo hành nhân viên y tế ngày càng tăng như hiện nay thì phải tính đến việc đưa chi phí thuê lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp vào phần phí dịch vụ y tế để bảo đảm an ninh bệnh viện và an toàn cho nhân viên y tế. Hiện nay có những bệnh viện lớn tự chủ tài chính có khả năng bỏ tiền thuê bảo vệ có nghiệp vụ tốt, còn phần lớn các cơ sở y tế lực lượng bảo vệ rất mỏng và không chuyên nghiệp trong đối phó với những đối tượng gây rối bệnh viện, hành hung nhân viên y tế như thời gian qua.

Về ý kiến cho rằng nên có tuần hành để phản đối bạo hành y tế, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho rằng không nên hành động như vậy vì có thể có những thành phần xấu lợi dụng để gây rối dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. 

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.