Bộ trưởng Công Thương xin lỗi: Bộ Nội vụ nói gì về đạo đức công vụ?

Bộ Nội vụ họp báo chiều 9/1
Bộ Nội vụ họp báo chiều 9/1
TPO - “Tôi nghĩ đây là sơ suất, trách nhiệm của anh em tham mưu, suy nghĩ chưa chín chắn, nhiều khi tặc lưỡi một cái là vi phạm", Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ nói về việc Bộ Công Thương dùng xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ chiều 9/1, báo chí đặt câu hỏi về trách nhiệm nêu gương và văn hóa công vụ của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng như người ra văn bản sau vụ việc Văn phòng Bộ Công Thương dùng xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng ở khu vực sân bay Nội Bài.

Không trả lời cụ thể vấn đề, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đánh giá, việc này Bộ Công Thương đã có văn bản giải thích và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã xin lỗi.

Xoay quanh sự việc này, ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ cho rằng, cán bộ, công chức phải thực thi công vụ theo đúng quy định pháp luật và thực hiện theo đúng thẩm quyền, trách nhiệm của mình.

Cũng theo ông Minh, Luật Cán bộ công chức quy định rất rõ về những điều cán bộ công chức không được làm. Trong đó quy định, cán bộ công chức không được lợi dụng vị trí, ảnh hưởng của mình để mưu cầu lợi ích riêng. Vấn đề quyền lợi và chế độ cũng được quy định trong luật. Bên cạnh đó, nếu là đảng viên, lãnh đạo quản lý thì còn phải thực hiện theo quy định của Đảng.

Vừa qua, Trung ương đã có Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. “Tôi nghĩ đây là sơ suất, trách nhiệm của anh em tham mưu, suy nghĩ chưa chín chắn, nhiều khi tặc lưỡi một cái là vi phạm. Tôi làm văn phòng nên biết, nhiều khi anh em muốn thủ trưởng đi công tác đàng hoàng tý, nhưng phải nắm được luật, xem đúng quy định không. Cái gì ngoài quy định thì không được thực hiện”, ông Minh chia sẻ.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi, việc Văn phòng bộ Công Thương ra văn bản như vậy, trong khi đó, Bộ trưởng lại không biết đến việc dùng xe đưa đón vợ con, thì người ký văn bản có vi phạm quy định không? Về việc này, theo ông Minh, cũng có thể lúc đầu Bộ trưởng nằm trong kế hoạch đi công tác, nhưng sau đó vì lý do nào đó nên không đi nữa.

Cũng liên quan đến việc nêu gương, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ nói thêm về thủ trưởng của mình. “Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân rất gương mẫu, đi công tác ở địa phương luôn làm đúng quy định của nhà nước. Đồng chí rất gương mẫu và rất đơn giản trong đời sống sinh hoạt, thể hiện đúng tinh thần trách nhiệm nêu gương… Đó cũng là trách nhiệm nêu gương, không chỉ thể hiện bằng lời nói, mà bằng hành động cụ thể”, ông Minh chia sẻ.

Trước đó, thông qua các cơ quan báo chí, truyền thông, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và gia đình xin được gửi lời xin lỗi tới toàn thể quý vị hành khách có mặt trên chuyến bay VN262 tối ngày 4/1/2019. "Đặc biệt tôi xin gửi lời xin lỗi đến Nhân dân, đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng nghiệp trong ngành Công Thương. Tôi coi đây là một bài học sâu sắc cho cá nhân, gia đình, và Bộ Công Thương", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm