Bộ trưởng Công Thương: Có lỗ hổng pháp lý vụ ‘đường lưỡi bò’

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.
TPO - Tại phiên chất vấn tại Quốc hội chiều nay, 6/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, có lỗ hổng pháp lý trong các vụ việc phát hiện cài cắm bản đồ có đường lưỡi bò trong một số sản phẩm thời gian vừa qua.

Tại phiên chất vấn chiều nay, 6/11, Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đặt câu hỏi về việc báo chí đăng nhiều thông tin về việc cài cắm đường lưỡi bò của Trung Quốc vào hàng hóa ở Việt Nam như quả địa cầu, ôtô gắn định vị, phim ảnh… Hải quan đã phát hiện và xử lý nhiều vụ, số đã bán đến người tiêu dùng hết sức nguy hại.

“Xin hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này? Có biện pháp gì để không tái diễn hình ảnh tương tự làm ảnh hưởng đến người dân?", ông Hòa nói.

Trả lời, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thừa nhận đây là một hiện tượng mới xuất hiện. Ông cho biết xuất hiện bản đồ định vị có phần mềm chưa "đường lưỡi bò" sau khi một số sản phẩm nghe nhìn gặp tình trạng tương tự.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết ngay sau khi xảy ra vụ việc, đã tổ chức kiểm tra rà soát lại. Trước mắt, Bộ Công Thương thống nhất với Tổng cục Hải quan đối với ôtô phục vụ triển lãm, tổ chức tịch thu, sung công.

Ông Trần Tuấn Anh cũng cho biết, cần có biện pháp phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát pháp lý để đảm bảo sự quản lý chặt chẽ hơn, tránh trường hợp lợi dụng tương tự trong tương lai.

Với một doanh nghiệp khác thực hiện hoạt động nhập khẩu ôtô, cũng xuất hiện "đường lưỡi bò" cài cắm vào, Bộ Công Thương đã yêu cầu thu hồi toàn bộ. Đồng thời, tước giấy phép nhập khẩu và kinh doanh ở Việt Nam cho đến khi nào khắc phục xong.

"Qua đây chúng tôi thấy có một lỗ hổng trong pháp lý,mà các bộ ngành trong đó có Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Bộ Thông tin & Truyền thông... sẽ tiếp tục cần rà soát lại, để đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự trong tương lai. Chúng ta sẽ hoàn thiện pháp luật và thể chế", Bộ trưởng Bộ Công Thương nói.

MỚI - NÓNG