Bỏ thanh tra xây dựng quận, phường: Lo vi phạm tăng

Bỏ thanh tra xây dựng quận, phường: Lo vi phạm tăng
TP - Tại hội nghị giao ban về quản lý trật tự xây dựng do Sở Xây dựng Hà Nội vừa tổ chức, nhiều ý kiến bày lo ngại tình trạng vi phạm xây dựng trên địa bàn bùng phát khi sắp tới sẽ bỏ lực lượng thanh tra xây dựng cấp quận, phường.

> Thanh tra xây dựng hết thời 'lấn sân'
> Bát nháo lực lượng tự quản đô thị

TTXD cưỡng chế một trường hợp vi phạm
TTXD cưỡng chế một trường hợp vi phạm.

Theo thống kê, hiện lực lượng thanh tra xây dựng (TTXD) của TP Hà Nội có khoảng trên 1.300 người, được bố trí tại các phường, xã thuộc 29 quận huyện, thị xã.

“Tuy có tiêu cực, sai phạm, dẫn đến việc trong năm 2012 có nhiều cán bộ TTXD phải chịu kỷ luật từ khiển trách đến buộc thôi việc. Nhưng nếu bỏ lực lượng này ở cấp quận, phường, tại một nơi đang đô thị hoá nhanh như Hà Nội cần phải xem xét kỹ” - một cán bộ Sở Xây dựng nêu vấn đề.

Đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đang xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 26. “Riêng thanh tra của sở xây dựng tại Hà Nội và TPHCM vẫn được tổ chức thành các đội thanh tra xây dựng đặt tại các quận huyện và có thể là các tổ nhóm TTXD đặt tại các phường, xã.

Theo Nghị định 26 vừa được Chính phủ ban hành, TTXD chỉ có ở hai cấp bộ và sở. Điều này đồng nghĩa với việc xóa TTXD cấp quận huyện và phường xã mà Hà Nội và TPHCM thí điểm từ năm 2007 đến nay.

Chánh TTXD huyện Từ Liêm, ông Chu Văn Đức cho biết, ngay sau khi Nghị định 26/CP được ban hành, huyện đã tổ chức họp chuyên đề và yêu cầu TTXD phải báo cáo về nhân sự và những vấn đề tồn đọng.

Nhiều quận, huyện khác cũng đã họp bàn về những thay đổi, những vấn đề phát sinh khi Nghị định 26 có hiệu lực (ngày 15/5).

“Lo lắng chung của chính quyền cơ sở là lợi dụng lúc lực lượng TTXD không còn chức năng, nhiệm vụ, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng sẽ bùng phát. Đến 15/5, TTXD không còn tư cách, danh nghĩa gì thì làm sao có thể lập biên bản, đề xuất xử lý vi phạm” - ông Nguyễn Đình Tĩnh, Chánh TTXD quận Hoàn Kiếm nói.

Ông Trần Đức Học, Phó giám đốc Sở Xây dựng, đề nghị chánh TTXD các quận, huyện chỉ đạo các cán bộ TTXD tiếp tục duy trì hoạt động bình thường cho đến 15/5. Sau thời điểm này, lực lượng tiếp tục tạm thời tồn tại nhưng chức năng, quyền hạn phải tạm dừng.

“Thành phố đã giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng ngay trong tháng 4 phải hoàn tất việc lập Đề án bố trí lực lượng TTXD theo Nghị định 26 và quy chế phối hợp giữa lực lượng TTXD với chính quyền cơ sở. Quan điểm của Sở là lực lượng TTXD phải trực thuộc các quận, huyện để phù hợp với thực tiễn và có hiệu quả nhất” - ông Học nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG