Bó tay nhìn giá sữa tăng

Bó tay nhìn giá sữa tăng
TP - Thị trường sữa Việt Nam tiếp tục trong nghịch cảnh: Giá thế giới giảm sâu, trong nước tăng mạnh. Cơ quan quản lý, người tiêu dùng tiếp tục bó tay đứng nhìn.

Sữa bất ngờ tăng giá
> Giá nguyên liệu giảm, giá sản phẩm vẫn cao

Theo thông tin Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố ngày 16-9, so với đầu tháng 3, giá sữa nguyên liệu đã giảm tới 1.000 USD/tấn, tương đương 30%. Ngày 16-9, giá sữa bột nguyên kem xuất khẩu tại thị trường Tây Âu giảm còn 3.800-4.000 USD/tấn. Ngày 4-3, mức giá là 4.750-5.000 USD/tấn. Đối với sữa bột gầy, giá cũng giảm từ 3.675-4.300 USD/tấn xuống còn 3.000-3.300 USD/tấn.

Theo một chuyên gia nông nghiệp, đây là mức giảm khá mạnh trong nhiều năm qua do nguồn cung trên thị trường dồi dào.

Đầu tháng 2, khi giá nguyên liệu thế giới tăng, hàng loạt công ty sữa nước ngoài tăng giá bán lẻ tại Việt Nam. Nhưng khi giá thế giới quay đầu giảm sâu, họ không giảm giá.

Theo một nhân viên bán hàng trên phố Tây Sơn (Hà Nội), đầu tháng 9, một số hãng sữa thông báo tăng giá bán với mức tăng trung bình từ 5.000- 50.000 đồng/hộp. Đó là các sản phẩm sữa Dumex, Dutch Lady, Friso, Lactogen.

Với lý do thay đổi mẫu mã, nhà sản xuất sữa Dumex thông báo tăng giá 10-13%. Trước đây, Dumex Dugrow Gold 3 loại 800 gam giá là 292.000 đồng/hộp thiếc. Hiện nay, với mẫu mã mới, sản phẩm có giá là 337.000 đồng. Từ ngày 7- 9, hầu hết sản phẩm sữa bột cô gái Hà Lan và sữa bột Friso tăng giá với mức tăng cao nhất lên tới 15%.

Hãng Nestlé cũng tăng giá sữa Lactogen từ 3-10%.

Giám đốc đối ngoại Cty Friesland Campina Việt Nam, nói rằng, nhiều yếu tố đầu vào tiếp tục tăng thời gian qua, buộc hãng phải tăng giá lần này. Tỷ giá EUR/VND tăng 9-11%, trong khi nguyên liệu sữa bột chủ yếu phải nhập khẩu bằng ngoại tệ; giá nguyên vật liệu đóng gói tăng từ 5-18%…

Trên một số diễn đàn mạng, nhiều người bày tỏ bức xúc về nghịch lý giá sữa tại Việt Nam. “Sữa Việt Nam luôn cao hơn các nước trong khu vực, bây giờ lại tăng giá nữa ai mà chịu nổi. Đề nghị kêu gọi tất cả mọi người hãy cùng nhau tẩy chay các loại sữa tăng giá”, một người viết.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Chi, Chủ nhiệm CLB Phụ nữ với tiêu dùng, nói rằng, sữa ngoại đã chiếm lĩnh thị trường nên rất khó để người tiêu dùng tẩy chay. Theo bà, các cơ quan quản lý cần vào cuộc mạnh mẽ, không để các hãng sữa tăng giá tùy tiện.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, không còn cách nào khác là phải đẩy mạnh tuyên truyền “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Khi đó, giá sữa mới có cơ hội bình ổn, ông Hùng nhận định.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lô đất tại Cầu Giấy được đấu giá lên tới 400 triệu đồng/m2. Ảnh: Lộc Liên

Đấu giá đất từ Bắc tới Nam: Hệ lụy từ giá cao bất thường

TP - 2 năm nay, những cuộc đấu giá đất tại các thành phố lớn từ Bắc tới Nam cho đến đô thị vùng ven luôn thu hút được đông đảo nhà đầu tư tham gia. Trước những phiên đấu giá đất kiểu trên trời mà điển hình là vụ nhà đầu tư bất động sản Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, đấu giá đất liên tục đạt mức giá mới đã ảnh hưởng tới thị trường bất động sản (BĐS), gây nhiều hệ lụy như giá đền bù, giá BĐS tăng…
Bến xe Miền Ðông, bến xe liên tỉnh lớn nhất TPHCM thưa thớt hành khách dù còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Tàu xe phục vụ Tết ở TPHCM vắng khách

TP - Ngày 21/1, tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về công tác phục vụ đi lại cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý Vận tải đường bộ thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM cho biết dù chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết nhưng những xe khách có thương hiệu chưa có tình trạng “cháy vé” như mọi năm.
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. Ảnh: Duy Quang

20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá

TP - Tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian qua, sau khi TPHCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản (BĐS).
Đàn gà Hồ thương phẩm nhà ông Chung đã được khách hàng đặt mua từ trước để bán vào dịp Tết

Gà 'tiến vua' đắt hàng

TP - Nhiều người nuôi gà Hồ ở thị trấn Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) dịp này không đủ hàng bán cho khách, dù mỗi con gà có giá tiền triệu.