Bộ Tài chính nói về giá sắt thép, xi măng, thức ăn chăn nuôi tăng ‘phi mã’

0:00 / 0:00
0:00
Theo Bộ Tài chính, một số mặt hàng vừa qua tăng giá đã nằm trong kịch bản được tiên lượng từ năm trước.
Theo Bộ Tài chính, một số mặt hàng vừa qua tăng giá đã nằm trong kịch bản được tiên lượng từ năm trước.
TPO - Những tháng đầu năm 2021, một số mặt hàng thiết yếu tăng giá mạnh như sắt thép, xi măng, thức ăn chăn nuôi, phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không… Bộ Tài chính cho biết, đã được dự báo từ năm trước, và không làm lạm phát vượt mức 4%.

Theo Bộ Tài chính, một số mặt hàng có giá tăng thời gian đầu năm 2021 do nguyên liệu đầu vào, nhu cầu tăng cao, như thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng (đặc biệt là thép), có mặt hàng tăng theo giá thế giới như xăng dầu.

Đối với mặt hàng do nhà nước định giá, như giá vé máy bay, theo Bộ Tài chính, dù các hãng có tăng phí quản lý hệ thống trong chi phí giá vé, nhưng vẫn đảm bảo bảo giá vé trong khung cho phép.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính thừa nhận, việc tăng giá trên tạo áp lực lớn lên mặt bằng giá trong nước, nhưng đã được tính toán trong kịch bản điều hành giá, đã có giải pháp chủ động điều hành giá, để kiểm soát lạm phát cả năm 2020 ở mức dưới 4%.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, nếu giá tiêu dùng (CPI) các tháng tiếp theo của năm 2021 tăng đều theo tỷ lệ như nhau, thì mỗi tháng vẫn còn dư địa tăng 0,84%, vẫn đảm bảo mục tiêu lạm phát cả năm dưới 4%.

Tuy nhiên, cơ quan điều hành giá nhận định, vẫn còn tiềm ẩn rủi ro đối với công tác kiểm soát lạm phát đến từ tình hình thế giới, như giá nhiên liệu, xăng dầu, thép thế giới có thể tiếp tục tăng đột biến kéo giá trong nước tăng theo. Bên cạnh đó, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới tâm lý tiêu dùng của người dân, có thể đẩy giá 1 số mặt hàng tăng theo…

Do đó, các tháng cuối năm, theo Bộ Tài chính, vẫn cần áp dụng các biện pháp kiểm soát giá cả trên cả nước, như quản lý giá thép, xăng dầu, dịch vụ hàng không, y tế, sách giáo khoa, đất đai, bất động sản...

MỚI - NÓNG
Ảnh minh họa.
Hạn chót đăng ký sang tên phương tiện không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu
TPO - Kể từ ngày 1/1/2022, người sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục đăng ký xe sang tên. Theo đó, hạn chót cho những trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên là ngày 31/12/2021.

Có thể bạn quan tâm

Mua sắm trả thù

Mua sắm trả thù

TP - Suốt cả tuần nay, tôi chứng kiến nhiều bạn bè tìm cách “khóa ví” khi trên khắp cõi mạng tràn ngập các lời mời mua sắm với mức chiết khấu từ 20-70% đến từ những nhãn hàng lớn nhân dịp Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối).
Khách đi hàng không ngày càng tăng, hứa hẹn thị trường hàng không nội địa sẽ sớm phục hồi. Ảnh khách làm xét nghiệm nhanh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Bay nội địa dần phục hồi, giá vé tăng cao

TPO - Hoạt động bay thường lệ chở khách nội địa bắt đầu khôi phục lại từ nửa cuối tháng 10 vừa qua. Sau hơn 1 tháng thực hiện, số lượng chuyến bay các hãng khai thác tăng dần khi nhu cầu khách cũng được cải thiện, nhưng hạn chế tần suất nên số chuyến bay ít dẫn tới giá vé cao. Trên cơ sở đó, Cục Hàng không đã đề xuất tăng tần suất khai thác bay nội địa trong thời gian tới.
Các đối tác Thuỵ Sỹ sẽ cung cấp dịch vụ, chuyển giao công nghệ trong hoạt động hàng không cho Vietjet.

Vietjet đầu tư 150 triệu USD cho ứng dụng và chuyển giao công nghệ

Hãng hàng không Vietjet vừa ký kết hàng loạt hợp đồng hợp tác với các đối tác lớn của Thuỵ Sỹ, trong đó có các lĩnh vực hợp tác về khoa học công nghệ. Các hợp đồng được ký kết dưới sự chứng kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy Sỹ Guy Parmelin cùng lãnh đạo cấp cao hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước đến Thụy Sỹ.