Bộ Tài chính bỏ quy định sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế thay cá nhân?

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Tài chính bỏ quy định sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế thay cá nhân
Bộ Tài chính bỏ quy định sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế thay cá nhân
TPO - Chưa kịp áp dụng quy định sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thay tiền thuế cho chủ cửa hàng trên sàn, Bộ Tài chính đã nghiên cứu bỏ quy định này. Thay vào đó, sàn thương mại chỉ phải cung cấp thông tin người bán hàng qua sàn.

Bộ Tài Chính vừa công bố lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Thông tư 40 mới có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2021, trong đó quy định chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai và nộp thuế thay các chủ hàng bán qua sàn theo lộ trình. Trước mắt là cung cấp dữ liệu của người bán hàng cho cơ quan thuế. Sau đó, Tổng cục Thuế đã xây dựng lộ trình để áp quy định này, trong đó đặt mục tiêu tới năm 2022 sẽ kết nối dữ liệu giữa cơ quan thuế với các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, quy định này vấp phải phản ứng mạnh từ các doanh nghiệp quản lý sàn thương mại.

Bộ Tài chính thừa nhận, sau khi ban hành Thông tư 40, một số nội dung đã phát sinh vướng mắc nên cần thiết phải có sửa đổi, bổ sung để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và các đối tượng chịu tác động.

Do đó, Bộ Tài chính dự định sửa quy định trên thành: Tổ chức là chủ sở hữu sàn thương mại điện tử thực hiện khai và nộp thuế thay cho cá nhân khi được ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự.

Dù vậy, sàn thương mại điện tử vẫn có trách nhiệm cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh thông qua sàn, như: Họ tên người bán hàng; số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ hộ chiếu; mã số thuế; địa chỉ; số điện thoại liên lạc; doanh thu bán hàng qua sàn; tài khoản ngân hàng của người bán...

Các sàn cung cấp thông tin người bán hàng định kỳ theo quý, hoặc từng lần phát sinh giao dịch theo yêu cầu của cơ quan thuế.

Thông tư 40 cũng gây tranh cãi liên quan tới cách tính doanh thu chịu thuế của chủ có nhà cho thuê. Theo đó, doanh thu cho thuê nhà được tính theo hợp đồng bằng tháng; trong 12 tháng liên tiếp mà tiền cho thuê trên 100 triệu đồng sẽ phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, bất kể 12 trong 1 năm hay 12 tháng vắt giữa 2 năm (doanh thu danh nghĩa). Trong khi thông lệ tính thuế là 12 tháng trong 1 năm dương lịch, dẫn tới người cho thuê nhà tiền thuê trong 1 năm dương lịch chưa tới 100 triệu đồng vẫn phải nộp thuế, thậm chí bị người thuê bỏ ngang hợp đồng vẫn phải nộp thuế.

Bộ Tài chính dự kiến sửa thành: Cá nhân hoạt động cho thuê tài sản và thời gian cho thuê không trọn năm, nếu phát sinh doanh thu cho thuê từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì thuộc đối tượng không phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm, danh thu tính thuế được phân bổ cho từng năm dương lịch.

MỚI - NÓNG