Bổ sung nhiều loại sữa vào diện áp giá trần

Từ ngày 1/6, Bộ Tài chính áp dụng giá trần với sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi.
Từ ngày 1/6, Bộ Tài chính áp dụng giá trần với sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi.
TP - Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) vừa có công văn gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị kiểm tra, xác nhận thông tin về 30 sản phẩm (ghi nhãn là thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng công thức) có phải là sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. 

Trong văn bản trả lời, Cục An toàn thực phẩm đã bổ sung 18 sản phẩm là sữa thuộc diện bình ổn giá. Tuy nhiên, một số sản phẩm này đã được Sở Tài chính TPHCM áp giá trần từ ngày 11/6. 

Cụ thể, 4 sản phẩm của Cty Vinamilk là Dielac Pedia 1+ hộp 400 gam và 900 gam; Dielac Pedia 3+ hộp 400 gam và 900 gam đã được Sở Tài chính TPHCM xác định giá bán buôn tối đa tại Thông báo số 5067/TB-STC ngày 11/6/2014 do Giám đốc Sở Đào Thị Hương Lan ký. 


Giải thích việc tại sao sản phẩm đã được áp giá trần đúng quy định mà hai bộ Tài chính và Y tế vẫn phải công văn trao đổi xem sản phẩm có trong danh mục hay không, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Lê Văn Giang cho biết, không phải Cục Quản lý Giá không nắm được thông báo của Sở Tài chính TPHCM mà do nhiều sản phẩm thay đổi mẫu mã nên Cục Quản lý Giá có công văn để xác minh lại. 

Trong khi đó, đại diện Cty Vinamilk cho rằng, do hai bộ văn bản qua lại mà doanh nghiệp (DN) bị dư luận hiểu nhầm là lách quy định áp giá trần.

“Những sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, Cty Vinamilk gửi tất cả hồ sơ cho Sở Tài chính TPHCM để đăng ký quản lý giá và phê duyệt giá bán. Sở Tài chính TPHCM đã gửi công bố thông tin rộng rãi từ tháng 6 mà đến bây giờ 2 bộ, 2 cục còn cứ ngồi đấy “hỏi nhau” cái nào là sữa, cái nào không phải là sữa, cái nào phải áp trần, cái nào không. Bộ Y tế yêu cầu DN đổi tên gọi theo quy chuẩn mới nhưng thực chất đó vẫn là sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi vẫn phải chịu sự điều chỉnh của luật giá, nghĩa là DN vẫn phải kê khai đăng ký giá với cơ quan quản lý để kiểm soát giá bán. Cty Vinamilk đã làm đúng như thế”, đại diện Cty Vinamilk nói.

MỚI - NÓNG