Bộ rễ kì lạ của gốc mù u cổ thụ

Bộ rễ kì lạ của gốc mù u cổ thụ
TP - Phần đầu sần sùi phình ra hơn 4 m, bộ rễ dài hơn 9 mét với nhiều nhánh to và vô vàn nhánh nhỏ cuộn lấy nhau, như con rồng đang uốn lượn.

> Hai ‘báu vật’ phủ Lạng Thương

Cây mù u cổ thụ ở ấp An Thuận, xã Phú Đức (Long Hồ, Vĩnh Long), đến nay đã qua bốn đời, từ bà Lê Thị Nhàn, 90 tuổi, vừa bán cho ông Nguyễn Văn Ba là thế hệ thứ tư. Bà Nhàn cho biết, từ khi còn nhỏ, thấy cha của bà nhiều lần chặt bỏ, nhưng cây không chết mà đâm nhánh rất nhanh và xanh tốt, phỏng đoán có thể đã hơn 150 năm.

Ông Nguyễn Văn Ba, 55 tuổi, mua cây mù u tại vườn của bà Nhàn, kể lúc đầu chỉ mua cây chặt về đóng bàn học cho hai con gái, nhưng thấy gốc hơi lạ nên bứng luôn cả gốc. Ông thuê người đào lên, “không ngờ rễ dài hơn 9 m, đầu nhô nhiều rễ to và rễ phụ đan nhau, bên trên có ba thân cây như ba cái sừng vững chắc”. Ông thuê cẩu đem về nhà.

Hiện gốc mù u cổ thụ có bộ rễ kỳ lạ được ông Ba trưng bày nhờ trên đất người khác, làm mái lá che tạm. “Khách đến xem, ủng hộ gia đình một vài ly nước là tôi mừng rồi”, vợ ông Ba nói. Hai tháng trước, có người đến trả giá 350 triệu đồng, bà Ba muốn bán nhưng ông Ba lại chưa.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG