Bộ Quốc phòng họp báo quý 2 năm 2019:

Bộ Quốc phòng đang xử lý kỷ luật với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến

TP - Chiều 9/7, tại cuộc họp báo quý 2/2019 của Bộ Quốc phòng (BQP), đại diện BQP và một số đơn vị trực thuộc đã cung cấp nhiều thông tin về các vấn đề “nóng” liên quan tới quân đội. Theo Cục trưởng Cục Tuyên huấn, quan điểm của Thường vụ Quân ủy T.Ư trong việc xem xét thi hành kỷ luật các tổ chức, cá nhân vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật là nghiêm minh.
Bộ Quốc phòng đang xử lý kỷ luật với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn trả lời các câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo chiều ngày 9/7, tại Hà Nội

Giữ nghiêm kỷ luật Ðảng, Quân đội

Thông tin về vụ việc Đô đốc Nguyễn Văn Hiến (nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Hải quân) cùng một số tướng lĩnh quân đội bị kỷ luật gần đây, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) cho biết: Kết luận của Bộ Chính trị ngoài kỷ luật về Đảng thì có quyết định xử lý kỷ luật về chính quyền tương ứng đối với ông Nguyễn Văn Hiến. Hiện BQP đang làm thủ tục trình cấp có thẩm quyền tiến hành kỷ luật về chính quyền đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến theo quy định của pháp luật.

Đối với Ban Thường vụ Quân chủng Hải quân, theo đề nghị của UBKT T.Ư thì Ban Thường vụ Quân ủy T.Ư đã ra quyết định kỉ luật cảnh cáo. Với Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Ủy viên Quân ủy T.Ư, nguyên Chính ủy Hải quân, thực hiện theo quyết định của Bộ Chính trị là hình thức cảnh cáo. UBKT T.Ư cũng quyết định hình thức cảnh cáo với Chuẩn Đô đốc Lê Văn Đạt, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Phó Tư lệnh Hải quân.

Theo Cục trưởng Cục Tuyên huấn, quan điểm của Thường vụ Quân ủy T.Ư trong việc xem xét thi hành kỷ luật các tổ chức, cá nhân vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật là nghiêm minh, thận trọng, khách quan, thấu đáo, có lý có tình, đúng người, đúng qui trình, không có ngoại lệ. Qua đó tiếp tục khẳng định Đảng bộ Quân đội luôn gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện nghị quyết T.Ư 4 Khóa 12 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

“Việc Thường vụ Quân ủy T.Ư phải xử lý, thi hành kỉ luật các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan đơn vị trực thuộc vi phạm kỷ luật, pháp luật trong thời gian qua là điều không mong muốn nhưng là điều cần thiết, vẫn phải làm để giữ nghiêm kỉ luật của Đảng, giữ nghiêm pháp luật của Nhà nước và kỷ luật quân đội”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức nói.

Trả về 7 thí sinh “dính” tiêu cực thi cử

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tiêu cực tuyển sinh đại học năm 2018 ở Sơn La và Hòa Bình, Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường cho biết: Trong số 11 thí sinh đăng ký vào các học viện, nhà trường quân đội, có 3 thí sinh không tham gia học giai đoạn đầu trước khi chấm lại và có sự thay đổi điểm. 8 thí sinh còn lại, các nhà trường quân đội đã trả về 7 thí sinh không đủ điểm sau khi chấm thẩm định (3 thí sinh ở Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, 4 thí sinh tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La).

Hiện còn một thí sinh đang học ở một trường quân đội. Thí sinh này sau khi hạ điểm vẫn đủ điểm và cơ quan công an cho rằng chưa có căn cứ xác định thí sinh này sai phạm. Đối với thí sinh này, nếu trong thời gian tiếp theo, cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an hoặc cơ quan chức năng phát hiện có vi phạm quy chế thi thì sẽ tiếp tục xử lý theo quy chế tuyển sinh và quy định của BQP.

“Các cháu không đủ điểm, vi phạm thì phải cho về. Còn vấn đề ai làm điều ấy thì chắc chắn chúng ta phải xử theo đúng vi phạm đó. Chúng tôi cho rằng liên quan đến ai thì phải xử lý theo đúng quy định, kể cả luật dân sự và cao hơn là luật hình sự”, Trung tướng Trần Hữu Phúc nói.

Thông tin về công tác quy tập hài cốt liệt sĩ và thực hiện chính sách hậu phương quân đội, đại tá Đoàn Quang Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chính sách cho biết, từ 2012 đến nay, toàn quốc đã tìm kiếm, quy tập được 15.367 hài cốt liệt sĩ ở địa bàn trong nước và Lào, Campuchia. Thời gian tới, sẽ hoàn thành quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, mỗi năm phấn đấu tìm kiếm, quy tập được 1.500-2.000 hài cốt liệt sĩ. Trong quý 2/2019, toàn quân đã hỗ trợ xây tặng 197 nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách khó khăn về nhà ở; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 45.111 đối tượng chính sách; tiếp tục phụng dưỡng 1.969 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng…

Đối với vụ án Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”), Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết, cơ quan điều tra đã làm rõ các cá nhân được Hệ thuê làm giám đốc các công ty của đối tượng này. Đồng thời xác định được Hệ là chủ của Công ty Yên Khánh. Công ty này không góp vốn, không có cơ cấu, bộ máy tổ chức, không có nhân lực, không có năng lực chuyên môn và năng lực tài chính, kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh nhưng vẫn ký hợp đồng liên danh để phục vụ cho mục đích cá nhân kiếm lời. Hiện BQP đang tiếp tục phối hợp với các bộ ngành liên quan để tiếp tục có kết luận và xử lý Đinh Ngọc Hệ ở giai đoạn tiếp theo.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nghi phạm khai cướp tiệm vàng vì bị vợ bỏ nên chán đời
Bản tin Hình sự: Nghi phạm khai cướp tiệm vàng vì bị vợ bỏ nên chán đời
TPO - TIN NÓNG ngày 30/9: Tạm giữ một Phó Giám đốc Trung tâm hành chính công ở Quảng Ninh để điều tra về hành vi hiếp dâm; Tước danh hiệu CAND ba cảnh sát đánh hai thiếu niên chạy xe; Thêm một thiếu nữ nhẹ dạ bị lừa bán làm tiếp viên quán karaoke; Bị vợ bỏ, nam thanh niên chán đời nên cướp tiệm vàng để được đi tù...