Bỏ phương án xây sân bay trực thăng tại trụ sở UBND TP HCM

Khu trung tâm hành chính TP HCM được giới hạn bởi 4 trục đường Lê Thánh Tôn, Pasteur, Lý Tự Trọng và Đồng Khởi thuộc phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Ảnh: Google maps.
Khu trung tâm hành chính TP HCM được giới hạn bởi 4 trục đường Lê Thánh Tôn, Pasteur, Lý Tự Trọng và Đồng Khởi thuộc phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Ảnh: Google maps.
Hai hạng mục sân bay trực thăng và đường hầm đã bị bỏ trong phương án thiết kế quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 và thiết kế kiến trúc các công trình trong khu hành chính TP HCM.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM vừa công bố thông tin cho cuộc thi tuyển chọn phương án thiết kế quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 và thiết kế kiến trúc các công trình khu trung tâm hành chính thành phố. Hiện chưa xác định tổng mức đầu tư của dự án.

"So với phương án thiết kế trước đây, hai hạng mục xây dựng sân bay và đường hầm bên trong trụ sở UBND thành phố đã bị loại bỏ", Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM Nguyễn Thành Toàn nói với VnExpress sáng 18/7 nhưng không cho biết nguyên nhân.

Cũng theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, về nguyên tắc chiều cao tối đa của các công trình trong khu hành chính là 30 m. Tuy nhiên, các đơn vị tư vấn vẫn có thể đề xuất chiều cao lớn hơn miễn sao hợp lý, không ảnh hưởng đến công trình bảo tồn là trụ sở UBND thành phố. Hiện có 14 đơn vị tư vấn thiết kế tham gia thi tuyển.

Các cơ quan sẽ được bố trí tại khu trung tâm hành chính sau khi xây dựng xong gồm Văn phòng UBND thành phố, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố, Sở Nội Vụ, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Công thương, Ban đổi mới doanh nghiệp, Sở Tài nguyên - môi trường và Sở Giao thông Vận tải với tổng số cán bộ, công chức đang làm việc khoảng 1.400 người (tương lai là 1.700 người).

Trước đó, hồi tháng 8, UBND TP HCM đã phê duyệt nhiệm vụ thiết kế để tổ chức thi tuyển phương án "Quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500, và phương án thiết kế kiến trúc các công trình trong khu trung tâm hành chính thành phố", trong phần yêu cầu về giao thông có ghi rõ "Nghiên cứu, đề xuất, bố trí sân bay dành cho máy bay trực thăng trong phạm vi khu vực trụ sở UBND TP HCM và có đường hầm an toàn tuyệt đối với đơn vị cần thiết".

Theo quy hoạch, khu Trung tâm hành chính thành phố có diện tích khoảng 18.088 m2, tọa lạc tại vị trí trang trọng nhất của thành phố được giới hạn bởi các trục đường Lê Thánh Tôn, Pasteur, Lý Tự Trọng, Đồng Khởi. Trong khu vực này, tòa nhà trụ sở chính của UBND thành phố hiện nay ở sát đường Lê Thánh Tôn được bảo tồn, nghiên cứu bảo tồn mặt đứng của tòa nhà 59-61 Lý Tự Trọng (trụ sở Sở Công thương và Sở Thông tin và truyền thông hiện nay).

Theo Trung Sơn

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG