Bộ Ngoại giao nói việc suy diễn án tù của Nguỵ Thị Khanh là không đúng bản chất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhà hoạt động môi trường Nguỵ Thị Khanh bị kết án 24 tháng tù vì tội trốn thuế. Một số ý kiến từ nước ngoài cho rằng việc kết án tù này là do bà Khanh kêu gọi giảm nhiệt điện than, cho rằng bản án này đi ngược lại cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 23/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin cụ thể về vụ án này.

Bà Hằng cho biết, ngày 17/6, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên toà xét xử sơ thẩm và tuyên án 24 tháng tù giam đối với Nguỵ Thị Khanh vì tội danh "Trốn thuế" theo Điều 200 của Bộ luật Hình sự. Quá trình điều tra và xét xử được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Phiên toà diễn ra công khai, bị cáo được bảo đảm đầy đủ các quyền theo quy định của pháp luật.

Bà Hằng khẳng định, Việt Nam kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm thượng tôn pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Việt Nam cũng triển khai các biện pháp tuyên truyền giáo dục nhằm từng bước nâng cao ý thức và tinh thần thượng tôn pháp luật của công dân, xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Việt Nam luôn cam kết nghiêm túc và mạnh mẽ trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững. Điều này được nêu rõ trong nhiều văn bản pháp luật, chủ trương và chính sách của Việt Nam.

Tại Hội nghị khí hậu COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính có bài phát biểu khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, giảm 30% lượng phát thải khí mê-tan gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030, tham gia Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang điện sạch, và Tuyên bố các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất.

Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành nhiều biện pháp tổng thể và toàn diện trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi mô hình tăng trưởng sang hướng xanh và tuần hoàn. Chính phủ Việt Nam tiến hành thường xuyên và rộng rãi việc tham vấn, lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, tổ chức phi chính phủ và đối tác quốc tế trong việc xây dựng chính sách pháp luật về vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Những tổ chức hỗ trợ cho việc bảo vệ môi trường, phát triển xanh ở Việt Nam đã tham gia và có đóng góp được ghi nhận.

Nguỵ Thị Khanh bị điều tra và truy tố về tội danh kinh tế, cụ thể là vi phạm quy định của pháp luật về quản lý thuế, và đã thừa nhận hành vi này.

“Một số ý kiến suy diễn cho rằng Ngụy Thị Khanh bị xử lý hình sự vì những hoạt động và ý kiến liên quan đến biến đổi khí hậu là không có cơ sở và không đúng bản chất vụ việc”, bà Hằng nói.

MỚI - NÓNG