Bộ GTVT lập Hội đồng kỷ luật Phó Chánh Thanh tra

Những kết luận thanh tra của ông Thạch Như Sỹ về hoạt động của Bến xe Cần Thơ được cho là không đúng.
Những kết luận thanh tra của ông Thạch Như Sỹ về hoạt động của Bến xe Cần Thơ được cho là không đúng.
Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT), một Hội đồng kỷ luật đã được lập nhằm làm rõ những vi phạm của Phó Chánh Thanh tra Bộ này là ông Thạch Như Sỹ. 

Hội đồng kỷ luật do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm Chủ tịch, ủy viên Hội đồng gồm Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và các thành viên là lãnh đạo Đảng bộ, công đoàn, Vụ Tổ chức cán bộ.

Bộ GTVT cho biết, việc thành lập Hội đồng kỷ luật để tư vấn việc áp dụng hình thức kỷ luật đối với ông Thạch Như Sỹ liên quan đến sai phạm theo báo cáo của Đoàn thanh tra về kết quả thanh tra hoạt động bến xe khách TP Cần Thơ của Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ.

Trước đó, trong quá trình thanh tra Bến xe Cần Thơ hồi tháng 7/2014, Đoàn thanh tra do ông Thạch Như Sỹ - Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT làm trưởng đoàn, đã kết luận bến xe khách TP Cần Thơ có nhiều vi phạm, thu giá dịch vụ xe vào bến không đúng quy định; giá dịch vụ cho thuê nơi đỗ xe qua đêm cao hơn 20-30% so với mức phí trông giữ theo quy định, bến xe Cần Thơ chưa đạt tiêu chí bến xe loại 1...

Tuy nhiên, Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam đã kiến nghị lên Bộ GTVT cho rằng, kết luận của đoàn thanh tra là không chính xác, làm ảnh hưởng lớn doanh nghiệp. Ngoài ra trong quá trình thanh tra, thái độ công vụ của Phó Chánh Thanh tra Thạch Như Sỹ không đúng mực. Thậm chí, khi chưa công bố kết luận thanh tra nhưng ông Thạch Như Sỹ đã phát biểu với báo chí là Bến xe Cần Thơ phải hoàn trả tiền thu sai quy định.

Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam đề nghị Bộ GTVT kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật ông Thạch Như Sỹ - do tham mưu kết luận thanh tra không đúng pháp luật, thái độ công vụ không đúng mức, phát ngôn không đúng thẩm quyền với báo chí.

Hiệp hội cho rằng, việc kết luận Thanh tra của Bộ GTVT yêu cầu Công ty cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ phải thu giá “dịch vụ cho thuê nơi đỗ xe qua đêm” như mức “phí trông giữ xe qua đêm” cho thấy việc hiểu pháp luật về “lệ phí” và “giá dịch vụ” của Đoàn thanh tra có sự nhầm lẫn đáng kể.

Căn cứ vào những kiến nghị nói trên, Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung một số nội dung kết luận thanh tra trước đó và giao Chánh Thanh tra Bộ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm công tác thanh tra đối với hoạt động của Bến xe khách TP Cần Thơ, xử lý hoặc trình cấp có thẩm quyền xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định, công khai kết quả xử lý.

Theo Châu Như Quỳnh

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG