Bộ Giao thông chốt phương án nâng công suất Tân Sơn Nhất

Tình trạng kẹt xe tại Sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết Đinh Dậu.
Tình trạng kẹt xe tại Sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết Đinh Dậu.
TPO - Thông tin từ Bộ Gia thông Vận tải (GTVT) cho hay, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa vừa họp để chốt phương án nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất (TSN).

Trong cuộc họp chiều 6/2, Bộ trưởng GTVT cho rằng, việc mở rộng sân bay TSN vướng nhiều vấn đề, trong đó có chi phí giải phóng mặt bằng rất lớn. Song song với việc thực hiện sân bay Long Thành, nâng công suất TSN là bàn tới giải pháp cấp bách.

“Trên cơ sở phân tích tất cả các yếu tố để chốt lại phương án là không thể mở rộng sân bay mà chỉ có thể hợp lý hóa và đầu tư một số hạng mục để nâng cao hiệu suất lên. Mục đích của chúng ta là làm sao để giảm thời gian máy bay chờ trên không và làm sao để thoát nhanh nhất khi xuống đường băng”, Bộ trưởng GTVT chỉ đạo.

Cụ thể, ông Nghĩa đề nghị sân đậu và đường lăn các cơ quan đơn vị liên quan phải đưa ra tiến độ để cố gắng trong năm 2017 phải xong đường cất hạ cánh (không thấy Bộ trưởng GTVT đề cấp đến phương án làm thêm đường cất hạ cánh mới - PV). Bộ GTVT cũng chốt phương án xây dựng nhà ga T3 và T4 ở phía Nam sân bay hiện nay.

Bộ trưởng GTVT cũng yêu cầu đơn vị tư vấn chốt lại nội dung, không nên nghĩ đến chuyện mở rộng nâng công suất sân bay TSN lên quá 40 triệu hành khách/năm. Bởi vì, từ năm 2023 - 2025 sân bay Long Thành đi vào khai thác với công suất 25 triệu hành khách/năm sẽ có thể san sẻ cho TSN.

Về sân bay Long Thành, ông Nghĩa cho hay, sớm nhất cũng phải cuối năm 2019 hoặc giữa năm 2020 mới khởi công được đúng theo quy trình đầu tư. Trên có sở đó, Bộ trưởng GTVT đề nghị Tổng công ty Cảng HKVN (ACV) tuần thủ theo đúng quy định về Dự án này.

Trước đó, đơn vị tư vấn (Cty TNHH MTV Thiết kế và Tư vấn xây dựng công trình hàng không) báo cáo về điều chỉnh quy hoạch chi tiết CHKQT TSN giai đoạn 2020 và định hướng đến năm 2030.

Theo đó, phương án chính được đưa ra (đã báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng) bao gồm: Các công trình chủ yếu được xây dựng tập trung ở phía Nam với công suất dự kiến 43-45 triệu nhà khách/năm, thời gian xây dựng đối với phương án này là từ 2-3 năm.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định)

Nhiều điều cấm trong dự thảo Luật Điện ảnh 'khá mơ hồ'

TPO - Liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Điện ảnh sửa đổi, theo đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương), dự luật có đến 17 điểm quy định các nội dung và hành vi bị nghiêm cấm. Điều đáng nói, nhiều điểm cấm trong dự thảo lại khá mơ hồ với tầm bao quát rộng mà khi áp dụng chắc chắn sẽ trói buộc sự sáng tạo, khả năng thăng hoa của đạo diễn ngay từ khi những xúc cảm đầu tiên được khởi sự.
Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

TPO - Tối 28/10, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.892 ca nhiễm mới với trong đó 4.876 trường hợp trong nước (tăng 472 ca so với ngày trước đó) và 16 ca nhập cảnh tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 813.963 trường hợp.