Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ công thương xử lý sách giả tràn lan trên thị trường

Năm nay, học sinh lớp 1 sẽ bắt đầu học SGk mới.
Năm nay, học sinh lớp 1 sẽ bắt đầu học SGk mới.
TPO - Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Công thương phối hợp giải quyết tình trạng sách giáo dục giả đang rất phức tạp tại một số địa phương.

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương về việc chỉ đạo công tác quản lý thị trường ngăn chặn sản xuất, tiêu thụ sách giáo dục giả.

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian qua trên thị trường xuất hiện tình trạng có nhiều xuất bản phẩm, đặc biệt là sách giáo dục giả ở một số địa phương. Vấn đề sách giáo dục giả ngày càng phức tạp, tác động xấu tới lòng tin của giáo viên, học sinh, phụ huynh, làm giảm uy tín của các đơn vị xuất bản, gây bức xúc dư luận.

Đặc biệt, việc này trở thành mối lo lắng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dạy và học  trong các nhà trường, việc sản xuất kinh doanh của các đơn vị trong lĩnh vực xuất bản.

Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Công thương phối hợp giải quyết tình trạng trên và đưa nội dung này vào kế hoạch công tác phòng chống hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chát lượng hằng năm để triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời.

Giai đoạn này, các trường phổ thông đang đặt mua SGK cho năm học 2020-2021. Đặc biệt, ở bậc tiểu học, năm học này, học sinh lớp 1 là năm đầu tiên mua SGK xã hội hóa của các nhà xuất bản khác nhau. Các nhà trường được lựa chọn SGK từ trong 5 bộ SGK đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Tuy nhiên, một số phụ huynh cho rằng, họ được chào mời mua SGK ở ngoài kèm sách tham khảo. Trong đó, nhiều đầu sách tham khảo có ghi nguồn xuất bản từ các đơn vị có uy tín nhưng thực chất là hàng nhái hoặc in lậu...

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).