Bộ đội giải cứu kịp thời, nhiều người dân thoát chết trong gang tấc

BĐBP TT-Huế dùng thuyền di chuyển dân vượt qua vùng nước sâu tại Huế ẢNH: P.V 
BĐBP TT-Huế dùng thuyền di chuyển dân vượt qua vùng nước sâu tại Huế ẢNH: P.V 
TP - Khi người dân cuối cùng vừa rời đi, lũ ập đến, 16 ngôi nhà chìm trong nước, nhiều người thoát chết trong gang tấc.

Mưa lũ kéo dài gần 1 tuần tại TT-Huế đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản cho người dân. Giữa cơn lũ chạm mốc nước lịch sử năm 1999, những người lính Cụ Hồ luôn sát cánh, kịp thời giúp đỡ, ứng cứu đồng bào vượt qua thiên tai, hoạn nạn.

Tối 9/10, cả thị xã Hương Thủy (TT-Huế) chìm trong biển nước, mưa như trút nước. Ký ức về trận lũ lụt lịch sử tháng 11/1999 hiện về ám ảnh trong giấc ngủ nhiều người dân vùng trũng TT-Huế.

Giữa bóng đêm dày đặc, mưa lớn, lũ tiếp tục dâng, những tiếng kêu cứu cất lên từ khu xóm nhỏ vùng thấp thuộc phường Thủy Dương. Nhận lệnh giải cứu người dân mắc kẹt vì lũ dữ, cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh TT-Huế lao đi giữa gió mưa, lũ lớn, tìm cách tiếp cận khu xóm nhỏ.

Khu vực mà lực lượng quân đội cần tiếp cận là 2 ngôi nhà số 48 và số 22/2 đường Dương Thiệu Tước (phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy). Giữa đêm tối, nước tiếp tục dâng cao. Ngôi nhà số 22/2 Dương Thiệu Tước có 2 người mắc kẹt, gồm một phụ nữ 54 tuổi và một cụ bà 85 tuổi, chân yếu, đi lại rất khó khăn.

“Thời điểm bộ đội tìm cách tiếp cận ngôi nhà, khu vực này đã bị mất điện, nước ngập đường đi và nhà cửa từ 1,3 đến 1,5m. Nhiều điểm nước xoáy nên việc tiếp cận giải cứu người bị mắc kẹt trong lũ hết sức khó khăn”, ông Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, nhớ lại.

Sau những nỗ lực không quản hiểm nguy, đến khoảng 22 giờ tối cùng ngày, bộ đội và lực lượng chức năng địa phương tiếp cận được ngôi nhà số 22/2 Dương Thiệu Tước, đưa 2 phụ nữ lớn tuổi đến nơi an toàn.

Chiều tối 11/10, lũ trên sông Hương gần đạt mốc 4,17 m. Lúc này, giữa chốn rừng núi A Lưới, bóng tối lan dần trong màn mưa dày đặc. Gần 50 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm (Bộ Chỉ huy BĐBP TT-Huế) toả ra nhiều hướng, đến các địa bàn xung yếu để sẵn sàng giúp dân ứng phó mưa lũ.

Một mũi công tác của Đồn Biên phòng Nhâm nhận được chỉ đạo hỗ trợ thôn A Sáp - địa bàn xung yếu nhất của xã Hồng Thượng, huyện A Lưới. Đoạn đường từ UBND xã Hồng Thượng đến thôn A Sáp chỉ chừng 5km, nhưng các chiến sĩ phải đi mất hơn 30 phút băng qua những điểm sạt lở đất đá nguy hiểm mới đến được vị trí dân ở. Các chiến sĩ phối hợp lực lượng địa phương di dời dân đến nơi an toàn. Thôn A Sáp có 62 hộ dân, trong đó có 16 hộ với hơn 60 nhân khẩu nằm cạnh sông A Sáp gặp nguy hiểm, bị lũ cuốn đi bất cứ lúc nào.

Lúc đó, mưa lớn vẫn không ngớt, lũ từ núi cao đổ về, nước sông A Sáp tiếp tục dâng cao. Sau gần một giờ vật lộn trong mưa gió, lũ dâng, lực lượng biên phòng cùng chính quyền địa phương đã di dời 16 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đến nơi an toàn. Khi người dân cuối cùng vừa rời đi, lũ ập đến, 16 ngôi nhà chìm trong nước, nhiều người thoát chết trong gang tấc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma ( giữa) và các quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam tại lễ hạ thủy và đặt ky tàu tuần tra cao tốc. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam cung cấp.

Việt Nam hạ thủy, đặt ky tàu tuần tra theo gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ

TPO - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã mời Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đến Hải Phòng tham dự lễ hạ thủy và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ.