Bộ Công Thương xác minh Asanzo nhập hàng Trung Quốc nhưng dán nhãn Việt

Bộ Công Thương vào cuộc xác minh Asanzo nhập hàng Trung Quốc nhưng dán nhãn xuất xứ Việt Nam
Bộ Công Thương vào cuộc xác minh Asanzo nhập hàng Trung Quốc nhưng dán nhãn xuất xứ Việt Nam
TPO - Về việc Asanzo nhập hàng Trung Quốc nhưng dán nhãn xuất xứ Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu các cục, vụ, viện trong ngành công thương tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao. Từ đó có những biện pháp cụ thể đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh...

Liên quan đến việc thời gian gần đây, trên một số phương tiện truyền thông phản ánh việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo Việt Nam nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có chỉ đạo tất cả các đơn vị có liên quan trong Bộ rà soát đánh giá cụ thể về vụ việc Asanzo đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, vụ việc này đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm lớn từ dư luận, do không ít người trong số đó đã và đang sở hữu sản phẩm của Asanzo vì tin vào mác "Made in Việt Nam - Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" mà hãng này thường xuyên sử dụng để quảng cáo sản phẩm của mình.

Bên cạnh đó, các phương tiện thông tin truyền thông và người tiêu dùng cũng đặt câu hỏi về việc nhập khẩu các linh kiện sản phẩm của công ty này và mức “thuế” mà Công ty Asanzo đóng góp cho ngân sách trong thời gian qua có tương ứng với kết quả kinh doanh đưa ra.

Về việc này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã yêu cầu các cục, vụ, viện liên quan như: Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường… tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý nhà nước và chức trách nhiệm vụ được giao trong vụ việc này. Từ đó có những biện pháp cụ thể đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh...

“Yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả trong thời gian sớm nhất”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu.

Liên quan đến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương, lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông cũng có văn bản gửi các đơn vị trong ngành công thương trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ rà soát trách nhiệm của Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan đến vụ việc Asanzo.

Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường thực hiện quản lý địa bàn, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh của Asanzo (nếu có). Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề xuất hướng xử lý vụ việc Asanzo ở khía cạnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí về sản phẩm, hàng hóa của Asanzo.

Cục Xúc tiến thương mại cung cấp thông tin về việc tham gia, công nhận của Chương trình Thương hiệu Quốc gia, Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ của Asanzo. Cục Xuất nhập khẩu cung cấp thông tin liên quan đến việc nhập khẩu linh kiện của Asanzo cũng như việc xây dựng “Thông tư quy định ghi nhãn hàng hóa, sản phẩm sản xuất tại Việt Nam hoặc hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam”. Văn phòng Bộ có trách nhiệm cung cấp thông tin về việc tôn vinh, khen thưởng đối với Asanzo trong thời gian qua.

MỚI - NÓNG