Bộ Công Thương huy động lực lượng chống sản phẩm có hình ảnh ‘đường lưỡi bò’

ường lưỡi bò" phi pháp trên mẫu Zotye Z8 trưng bày tại đại lý của công ty Kylin-GX668
ường lưỡi bò" phi pháp trên mẫu Zotye Z8 trưng bày tại đại lý của công ty Kylin-GX668
TPO - Trước việc ngày càng có nhiều trường hợp đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu... có hình ảnh và thông tin về ‘Đường chín đoạn’ (còn gọi là đường lưỡi bò), Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn.

Theo Bộ Công Thương, thời gian qua đã xảy ra một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu... có hình ảnh và thông tin về “Đường chín đoạn" (còn gọi Đường lưỡi bò").

Theo Bộ Công Thương, sự việc này có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định pháp luật hiện hành. Để ngăn chặn và xử lý kịp thời những sự việc tương tự, Bộ Công Thương đã có công văn yêu cầu các đơn vị thuộc bộ và các Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn.

Cụ thể, lực lượng chức năng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn theo thẩm quyền đối với các hoạt động trong ngành công thương như: sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng,… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Cùng đó, sẽ thực hiện thông báo và khuyến cáo đến các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm pháp luật hiện hành.

“Sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan để tuyên truyền đến người dân, người tiêu dung trên địa bàn nâng cao cảnh giác, không mua, không sử dụng và kịp thời phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền đối với hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò" và các nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam”, Bộ Công Thương cho hay.

Mới đây nhất, trong danh sách các giáo trình, ngoài môn Đọc, Hội đồng thẩm định của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ còn phát hiện ra cuốn giáo trình “Tổng quan về Trung Quốc” (Nhà xuất bản Đại học Bắc Kinh, 2018” ghi quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam là quần đảo Hoàng Sa (ghi sai thành Tây Sa), quần đảo Trường Sa (ghi sai là Nam Sa).

Trước đó, Tổng cục Hải quan cũng thông tin sẽ tịch thu, sung công quỹ chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J dính “đường lưỡi bò’ trong phần mềm ứng dụng dẫn đường của chiếc xe, đồng thời, yêu cầu Cục Hải quan Hải Phòng kiểm tra, xử lý các trường hợp 2 ô tô con ZOTYE và BAIC do Cty CP thương mại Kylin – GX668 nhập khẩu cũng dính lỗi tương tự trước đó.

MỚI - NÓNG