Bộ Công Thương công bố 34 mặt hàng tỷ đô, Việt Nam xuất siêu 10 tỷ USD

Năm 2019, Việt Nam xuất siêu 10 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 500 tỷ USD,
Năm 2019, Việt Nam xuất siêu 10 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 500 tỷ USD,
TPO - Ngày 26/12, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay, kim ngạch xuất khẩu năm 2019 ước đạt 264 tỷ USD, tổng  kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đã chính thức đạt hơn 500 tỷ USD. Tính chung cả năm 2019, Việt Nam xuất siêu 10 tỷ USD.

Theo Bộ Công Thương, đây là một thành công lớn của Việt Nam trong năm qua khi vượt chỉ tiêu kế hoạch Quốc hội đề ra. Góp phần quan trọng vào kết quả xuất khẩu năm 2019 là nhóm hàng công nghiệp chế biến, ước đạt 222,17 tỷ USD, chiếm khoảng 84,3% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa.

Đáng chú ý, năm 2019 dấu ấn khá đặc biệt khi Việt Nam có tới 37 nhóm hàng công nghiệp chế biến chủ yếu đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Tronng đó, 26 nhóm đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD trở lên; 8 nhóm hàng đạt hơn 5 tỷ USD và 3 nhóm hàng đạt trên 30 tỷ USD.

Dẫn đầu trong số này là nhóm hàng Điện thoại các loại và linh kiện với 51,8 tỷ USD. Kế đến là Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với 35,59 tỷ USD; Hàng dệt, may 32,57 tỷ USD; Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác 18,3 tỷ USD. Những nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn khác phải kể đến như Giầy, dép các loại 18,2 tỷ USD; Gỗ và sản phẩm gỗ 10,52 tỷ USD; Phương tiện vận tải và phụ tùng 8,5 tỷ USD và Sản phẩm gỗ 7,46 tỷ USD.....

Theo Bộ Công Thương, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính bất hợp lý nhằm tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp khai thác tốt nhất lợi ích từ các Hiệp định FTA, đặc biệt là CPTPP, EVFTA là những đóng góp lớn trong việc hỗ trợ hàng Việt Nam ra thế giới.

Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, các doanh nghiệp đã tận dụng tốt hơn các cơ hội do các Hiệp định FTA đem lại, tỷ lệ sử dụng C/O ưu đãi trong các Hiệp định FTA tính đết hết tháng 11/2019 đạt khoảng 39%% (khoảng 37% nếu tính cả Hiệp định CPTPP) so với tổng kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường đối tác trong các Hiệp định FTA. Một số thị trường mới trong CPTPP (như sang Canada, Mexico) có mức tăng trưởng tốt ngay sau khi Hiệp định này có hiệu lực và năm 2019 với cán cân thương mại nghiêng về xuất khẩu tới 10 tỷ USD

Việc đạt mức xuất siêu năm thứ 4 liên tiếp đã đánh dấu mốc quan trọng trong hoạt động thương mại của Việt Nam đồng thời tạo đà cho hoạt động xuất khẩu phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Bộ GTVT cùng các nhà đầu tưu ký hợp đồng BOT thực hiện đoạn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, nốt Nghệ An với Hà Tĩnh.

Sắp khởi công cao tốc nối Nghệ An – Hà Tĩnh

TPO - Dự kiến, trong cuối tháng này hoặc đầu tháng 6 tới, đoạn cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt nối Nghệ An và Hà Tĩnh trên tuyến cao tốc Bắc – Nam sẽ được khởi công xây dựng. Dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP).
Giá thép tăng điên cuồng thời gian qua khiến nhiều nhà thầu kêu cứu.

Bộ Xây dựng vào cuộc việc giá thép tăng liên tục

TPO - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan và địa phương thực hiện các giải pháp để giảm thiểu biến động giá thép gây tác động xấu đến các hoạt động ngành xây dựng.Trước đó, Chính phủ cũng yêu cầu làm rõ việc giá thép biến động bất thường. 
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý

Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?

TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.
Bộ Công Thương yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn cung và có kế hoạch chuẩn bị cho 'giải cứu' nông sản ở các địa phương bị phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Công Thương huy động tổng lực, lo thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn vì dịch COVID-19

TPO - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Chỉ thị số 07 yêu cầu một loạt các đơn vị trực thuộc làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp  cả nước thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và chuẩn bị cho việc đứt gãy nguồn cung.