Bộ Công Thương công bố 34 mặt hàng tỷ đô, Việt Nam xuất siêu 10 tỷ USD

Năm 2019, Việt Nam xuất siêu 10 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 500 tỷ USD,
Năm 2019, Việt Nam xuất siêu 10 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 500 tỷ USD,
TPO - Ngày 26/12, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay, kim ngạch xuất khẩu năm 2019 ước đạt 264 tỷ USD, tổng  kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đã chính thức đạt hơn 500 tỷ USD. Tính chung cả năm 2019, Việt Nam xuất siêu 10 tỷ USD.

Theo Bộ Công Thương, đây là một thành công lớn của Việt Nam trong năm qua khi vượt chỉ tiêu kế hoạch Quốc hội đề ra. Góp phần quan trọng vào kết quả xuất khẩu năm 2019 là nhóm hàng công nghiệp chế biến, ước đạt 222,17 tỷ USD, chiếm khoảng 84,3% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa.

Đáng chú ý, năm 2019 dấu ấn khá đặc biệt khi Việt Nam có tới 37 nhóm hàng công nghiệp chế biến chủ yếu đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Tronng đó, 26 nhóm đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD trở lên; 8 nhóm hàng đạt hơn 5 tỷ USD và 3 nhóm hàng đạt trên 30 tỷ USD.

Dẫn đầu trong số này là nhóm hàng Điện thoại các loại và linh kiện với 51,8 tỷ USD. Kế đến là Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với 35,59 tỷ USD; Hàng dệt, may 32,57 tỷ USD; Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác 18,3 tỷ USD. Những nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn khác phải kể đến như Giầy, dép các loại 18,2 tỷ USD; Gỗ và sản phẩm gỗ 10,52 tỷ USD; Phương tiện vận tải và phụ tùng 8,5 tỷ USD và Sản phẩm gỗ 7,46 tỷ USD.....

Theo Bộ Công Thương, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính bất hợp lý nhằm tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp khai thác tốt nhất lợi ích từ các Hiệp định FTA, đặc biệt là CPTPP, EVFTA là những đóng góp lớn trong việc hỗ trợ hàng Việt Nam ra thế giới.

Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, các doanh nghiệp đã tận dụng tốt hơn các cơ hội do các Hiệp định FTA đem lại, tỷ lệ sử dụng C/O ưu đãi trong các Hiệp định FTA tính đết hết tháng 11/2019 đạt khoảng 39%% (khoảng 37% nếu tính cả Hiệp định CPTPP) so với tổng kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường đối tác trong các Hiệp định FTA. Một số thị trường mới trong CPTPP (như sang Canada, Mexico) có mức tăng trưởng tốt ngay sau khi Hiệp định này có hiệu lực và năm 2019 với cán cân thương mại nghiêng về xuất khẩu tới 10 tỷ USD

Việc đạt mức xuất siêu năm thứ 4 liên tiếp đã đánh dấu mốc quan trọng trong hoạt động thương mại của Việt Nam đồng thời tạo đà cho hoạt động xuất khẩu phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Các "bác sỹ" online tại Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco đang kê đơn, bắt bệnh cho bệnh nhân

Ma trận thực phẩm chức năng: Đủ chiêu dọa khách hàng

TP - Nhiều thanh niên tuổi 18-20 không bằng cấp, chuyên môn về ngành y dược, trở thành những dược sĩ, bác sĩ “rởm”, lừa lọc người bệnh. Các công ty thực phẩm chức năng (TPCN) bất chấp đạo đức kinh doanh, sử dụng đủ chiêu trò gian dối để bán hàng, đẩy người dân vào vòng xoáy rủi ro, nguy hiểm về sức khỏe.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.