Bộ Công an đề nghị phía Nhật cung cấp thông tin nghi vấn hối lộ

TP - Liên quan đến vụ nghi vấn công ty Tenma của Nhật hối lộ công chức, cán bộ thuế, hải quan Bắc Ninh, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 2/6, đại diện Bộ Công an và Bộ Tài chính cho biết đã chỉ đạo kiên quyết làm sớm vụ việc. Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Bắc Ninh xác minh thông tin, làm việc với công ty Tenma để xem xét tài liệu và liên hệ với đối tác Nhật Bản đề nghị cung cấp thông tin.
Bộ Công an đề nghị phía Nhật cung cấp thông tin nghi vấn hối lộ ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai

Tại cuộc họp báo, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, sau khi thực hiện việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, thiết lập trạng thái bình thường mới, tình hình kinh tế, xã hội đã có nhiều biến chuyển tích cực. Các hãng hàng không, ngành du lịch bị thiệt nặng nề do COVID-19 đã trở lại hoạt động tương đối nhộn nhịp. Nhiều tỉnh, thành phố có quyết tâm rất cao trong phát triển, phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt mức kế hoạch đề ra.

Về vấn đề giá thịt lợn, ông Dũng cho hay, tại cuộc họp Thủ tướng cho rằng, giá thịt lợn vẫn ở mức cao dù thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp. Do đó, Thủ tướng nêu rõ quan điểm là giải quyết căn cơ, bài bản vấn đề giá thịt lợn cao nhưng cũng tránh những thời điểm thịt lợn rớt giá, làm tổn hại đến lợi ích người nuôi lợn, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bền vững ngành chăn nuôi. Cùng với đó, phát động tái đàn trên cơ sở khống chế dịch tả lợn châu Phi, khuyến khích đầu tư quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, đặc biệt là giải quyết tốt khâu đầu vào, giống, thức ăn, kết hợp với nhập khẩu để giữ giá thịt lợn ổn định.

Liên quan đến tình hình kinh tế, ông Dũng cho biết, quan điểm của Chính phủ là: Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, thách thức; phải biến khó khăn, thách thức thành cơ hội; “khó một, chứ khó mười vẫn phải cố gắng vượt qua”, kiên định với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra; phát huy sáng tạo, chung sức, đồng lòng nỗ lực vượt qua khó khăn; quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch 2020 của cả nước và của từng bộ, ngành, địa phương.

Bộ Công an đề nghị phía Nhật cung cấp thông tin nghi vấn hối lộ ảnh 2

Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định sớm xác minh làm rõ nghi vấn cán bộ hải quan, thuế nhận hối hộ của đối tác Nhật Bản

Ðề nghị phía Nhật cấp thông tin nghi vấn hối lộ

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về 5 đại án được Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng, chống tham nhũng yêu cầu tập trung làm rõ, xử lý nghiêm trong năm 2020, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, đây đều là các đại án về kinh tế, được Ban Chỉ đạo yêu cầu từ nay đến cuối năm 2020 phải làm dứt điểm. Bộ Công an là một trong những đơn vị tiến hành góp phần xác minh, làm rõ và sẽ thực hiện theo đúng tinh thần Ban Chỉ đạo yêu cầu.

Về nghi vấn công ty Tenma của Nhật hối lộ công chức, cán bộ thuế, hải quan Bắc Ninh, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, cả Bộ Tài chính và Công an đều chỉ đạo kiên quyết làm sớm vụ việc. Theo ông Tô Ân Xô, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Bắc Ninh xác minh thông tin, làm việc với công ty Tenma để xem xét tài liệu. Mặt khác liên hệ với đối tác Nhật Bản đề nghị họ cung cấp thông tin. Vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Trả lời câu hỏi liên quan đến vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ trưởng đã có chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra toàn diện Cục Thuế, Hải quan tỉnh Bắc Ninh, trong đó có nội dung liên quan đến đoàn kiểm tra thuế, và hải quan đối với doanh nghiệp. Bộ cũng chỉ đạo Tổng Cục trưởng hai Tổng cục, ban hành quyết định đình chỉ công tác với 11 công chức, trong đó có 5 công chức thuế, 6 công chức hải quan. “Bộ Tài chính đã chỉ đạo Thanh tra Bộ khẩn trương thực hiện, sớm có kết luận, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm minh. Chúng tôi sẽ thông tin kết quả rộng rãi đến các cơ quan báo chí”, bà Mai khẳng định.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…