Vụ nông dân nuôi bò sữa kiện Bộ Y tế:

Bộ chia sẻ, nông dân bức xúc

Bộ chia sẻ, nông dân bức xúc
TP - Trong khi sữa đổ đi hàng tấn mỗi ngày, bò sữa đem bán với giá bò thịt tại huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc), Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho rằng Bộ đã làm hết cách để giúp nông dân, và rằng khó khăn này cả hai phải cùng chia sẻ.

Anh Trần Văn Dũng (thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) bày tỏ:

“Chúng tôi đang ở bước đường cùng, vay nợ 600 triệu để đầu tư chuồng trại, thùng trữ lạnh sữa, máy vắt, nay sữa bán được quá ít, giá lại thấp, lấy gì trả nợ ngân hàng, bạn bè.

Hiện Hanoimilk chỉ thu mua 1,2 tấn sữa/ngày, trong khi trước đó mỗi ngày gia đình anh Dũng bán cho Cty khoảng 4,7 tấn sữa. Phía sau nhà anh Dũng, đàn bò sữa chỉ còn lại 11 con, máy vắt sữa bò để cạnh bờ ao.

Về việc nông dân kiện Bộ Y tế, Chánh thanh tra bộ cho rằng rất khó vì Bộ Y tế chưa bao giờ công bố sữa của nông dân Việt Nam nhiễm melamine.

Sữa nhiều nhưng bán được ít, giá lại chỉ 6.000 đồng/lít so với trước đây 8.000 đồng/lít, tiền mua ngô, cỏ cho bò hao tốn nên nhiều gia đình thôn Trung Nguyên bán bò sữa chỉ bằng giá bò thịt để lấy tiền trang trải cho số bò còn lại trong chuồng. Một con bò sữa mua 30 triệu đồng, bán chỉ 12,5 triệu đồng.

Ông Đỗ Như Bể - Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên cho biết, xã có bảy hộ nông dân nuôi bò viết đơn yêu cầu bồi thường gửi Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT.

Những chủ đại lý thu gom sữa cũng rơi vào khốn cùng. Anh Vũ Văn Thực, chủ đại lý thu gom sữa lớn nhất xã Phù Đổng chỉ cho chúng tôi xem bốn chiếc thùng trữ sữa với khoảng năm  tấn sữa bò đang có nguy cơ bị đổ bỏ ra cống và cho lợn, bò ăn.

Gần năm tấn sữa thu mua của dân từ hai hôm nay vẫn còn nằm yên trong kho vì Cty tư nhân không đến mua theo hợp đồng đã ký. Chỉ thêm một ngày chờ đợi nữa, số sữa trên sẽ phải bỏ đi vì chất lượng không đảm bảo nữa.

Chưa kể dân sẽ tiếp tục mang tới gửi gia đình anh Thực khoảng 2,5 tấn sữa một ngày. Mới đây, ngày 2/1, gia đình anh Thực phải mang bốn tấn sữa đi đổ.

Có ngày, không còn chỗ để thu gom sữa của nông dân nhưng bà con vẫn đứng đợi ngoài cửa tới khi nào anh Thực nhận sữa mới về, dù tiền chưa được thanh toán. Anh Thực cho biết, sữa không bán được nhưng bà con vẫn phải vắt đều, vì nếu không bò rất dễ bị viêm vú và ảnh hưởng sức khỏe. 

 Bộ Y tế - Không nhầm lẫn

Theo ông Trần Quang Trung, Bộ Y tế công bố các sản phẩm nhiễm melamine của Cty Cổ phần sữa Hà Nội theo đúng quy trình, theo đúng các thông tin do cơ quan kiểm nghiệm và doanh nghiệp cung cấp.

Tuy nhiên, để góp phần giúp doanh nghiệp này lấy lại uy tín, thương hiệu và khẳng định chất lượng sản phẩm, Thanh tra Bộ Y tế đã lấy mẫu từ các lô sản phẩm hoàn toàn khác đối với mẫu đã công bố nhiễm melamine trước đây.

Những mẫu xét nghiệm này không bị phát hiện nhiễm melamine, do đó Bộ Y tế đã công bố nhằm giúp doanh nghiệp đưa các mặt hàng vào thị trường.

Việc làm này của Bộ Y tế không có nghĩa là đính chính hay minh oan lại kết quả xét nghiệm nhiễm melamine đã công bố trước đây và Bộ Y tế không sai trong chuyện này.

MỚI - NÓNG
Thủ tướng yêu cầu thực hiện 'chiến lược vắc-xin'
Thủ tướng yêu cầu thực hiện 'chiến lược vắc-xin'
TP - Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành thay đổi cách tiếp cận, phản ứng phù hợp với tình hình mới, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; tiếp tục kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công trong phòng, chống dịch; thực hiện tốt “5K + vắc-xin”

Có thể bạn quan tâm

Công tác đảm bảo an ninh, an toàn bẩu cử đã ở cấp độ bảo vệ cao nhất

Công tác đảm bảo an ninh, an toàn bẩu cử đã ở cấp độ bảo vệ cao nhất

TPO - Theo Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, đến thời điểm hiện nay, công tác bảo đảm an ninh, trật tự đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, với cấp độ bảo vệ cao nhất, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Đại tướng Tô Lâm cùng các đại biểu kiểm tra công tác bầu cử tại Nhà văn hóa thôn Lực Điền, Minh Châu, Yên Mỹ, Hưng Yên. Ảnh: B.C.A

Bảo đảm an ninh cao nhất cho bầu cử

TP - Đến thời điểm hiện nay, công tác bảo đảm an ninh, trật tự đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, với cấp độ bảo vệ cao nhất, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.