Bờ biển Việt Nam đang bị xói mòn

Bờ biển Việt Nam đang bị xói mòn
TPO - Nhiều chuyên gia tại Hội Nghị “Địa kỹ thuật vì sự phát triển hạ tầng bền vững” (Geotec Hanoi 2016) vào sáng ngày 24/11 cảnh báo nhiều bãi biển đẹp của nước ta đang bị xói mòn nghiêm trọng. Những hậu quả của biến đổi khí hậu đang đặt ra thách thức lớn cho ngành địa kỹ thuật Việt Nam.

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch HĐQT công ty CP FECON, Trưởng ban tổ chức hội nghị Geotec Hanoi 2016 cho biết, nếu tính trạng dự báo tốt ở những vùng biển bị xói mòn, doanh nghiệp sẽ có phương án hợp lý hơn khi chọn địa điểm xây các khu nghỉ dưỡng (resort).

Theo kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong vòng 100 năm trở lại đây, nước biển dâng 70 cm. Nếu nước biển dang 70cm, chiều cao sóng sẽ tăng khoảng 1,5 lần, tạo nên dòng chảy ven bờ. Dòng chảy này kéo bùn cát lắng đọng ở bờ biển ra ngoài xa, dẫn đến hiện tượng xói mòn bờ biển.

Chia sẻ về hiện tượng trên, Giáo sư Ikuo Towhata (Nhật Bản) cho biết: “Mọi người thường không hề để tâm đến tầm quan trọng của lòng đất. Họ không muốn chi trả cho sự an toàn của mình cho đến khi những thảm họa thiên nhiên đe dọa tới tính mạng”.

Để ngăn chặn xói mòn, Giáo sư Kazuya Yasuhara (Nhật Bản) cho biết nên sử dụng kè mềm hình chữ T làm bằng bê tông rỗng để đưa vào từ đỉnh đê biển. Giải pháp này đã ứng dụng rất thành công ở Nhật Bản. Đây là giải pháp tiềm năng để chống xói lở ở nhiều bờ biển ở Việt Nam.

Về phía FECON, ông Khoa đề xuất chống xói lở như gia cố công trình bằng sản phẩm bê tông, hoặc dùng máy khoan sâu xuống công trình rồi phun các vật liệu, tạo nên kết cấu mềm ngay tại chỗ để ngăn chặn sự xâm nhập của nước biển khi triều dâng.

MỚI - NÓNG