Bình Thuận đề xuất dùng bùn nạo vét Vĩnh Tân để 'lấn biển'

TPO - Theo Tỉnh ủy Bình Thuận, ngoài gần một triệu m3 bùn nhận chìm đã được cấp phép cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 thì Tổng công ty phát điện 3 đang làm thủ tục xin phép nhận chìm thêm 2,4 triệu m3 vật chất.

Sau nhiều ý kiến trái chiều về việc Bộ Tài nguyên – Môi trường cấp phép cho công ty nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần 1 triệu m3  bùn nạo vét cảng ở khu vực đảo Hòn Cau. (huyện Tuy Phong, Bình Thuận), mới đây Tỉnh ủy Bình Thuận đã có văn bản gửi Ban bí thư, Ban Kinh tế Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng để xin ý kiến chỉ đạo vụ nhận chìm bùn nạo vét ở Công ty và Tổng công ty phát điện 3 (chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4).

Theo Tỉnh ủy Bình Thuận, ngoài gần một triệu m3 bùn nhận chìm đã được cấp phép cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 thì Tổng công ty phát điện 3 đang làm thủ tục xin phép nhận chìm thêm 2,4 triệu m3 vật chất.

Thông tin với báo chí, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Để tránh ảnh hưởng môi trường, chúng tôi kiến nghị xem xét có thể sử dụng vật chất nạo vét làm vật liệu bồi lấp, phục vụ các công trình lấn biển. Giải pháp này cũng phải qua các khâu đánh giá tác động môi trường kỹ càng, nhưng nó có tính ưu điểm là có kè, nhốt vật chất lại, khỏi lây lan cho vùng biển khác. Mong muốn của tỉnh là vụ việc sẽ được xử lý đúng mức, toàn diện, khoa học, khách quan để giải thích rõ cho cộng đồng dân cư hiểu, thực hiện tốt vấn đề trên. Trước khi Tỉnh ủy có văn bản thì UBND tỉnh cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng và các bộ ngành liên quan xem xét, có hướng xử lý”.

Bình Thuận đề xuất dùng bùn nạo vét Vĩnh Tân để 'lấn biển' ảnh 1 Khu vực biển gần nhà máy nhiệt điện.

Trước đề xuất của Bình Thuận, PGS- TS Nguyễn Tác An-Phó Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện hải dương học Nha Trang cho rằng biển cũng là tài nguyên có thể san lấp làm nền, lấn biền, làm đảo nhân tạo… nhưng trên nguyên tắc là làm ở đâu và làm như thế nào?

“Việc san lấp phải thực hiện ở vùng ít động lực. không san lấp ở vùng cửa sông, vùng có hoạt động kinh tế và du lịch, khu vực nuôi trồng hải sản. Nguy cơ về ô nhiễm phóng xạ thì chưa xảy ra vì nhà máy nhiệt điện chỉ mới hoạt động. Cái lo về môi trường hiện nay là khói bụi, xỉ than, nước giải nhiệt từ hoạt động của các nhà máy nhiệt điện này”, PGS- TS Nguyễn Tác An cho biết.

Không đồng ý với việc nhận chìm bùn thải ở khu vực biển Hòn Cau, ông Nguyễn Hữu Quý, Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên – môi trường  tỉnh Bình Thuận cũng đưa ra giải pháp nguồn bùn, cát nạo vét có thể đưa đi san lấp những vùng bờ biển bị xói lở, xây kè lấn biển tạo thêm nguồn quỹ đất quý giá.

MỚI - NÓNG
Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo
Tư vấn TEDI nói gì về những ý kiến trái chiều xung quanh thiết kế cầu Trần Hưng Đạo?
TPO - “Cầu Trần Hưng Đạo không chỉ mang xứ mệnh đảm bảo giao thông mà còn là công trình kiến trúc hài hòa để tồn tại cả 100 năm... Do vậy Hội đồng kiến trúc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân, học giả, kiến trúc sư” - Đơn vị thiết kế cầu Trần Hưng Đạo cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Hà Nội được đề xuất danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú'

TPO - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội vừa công bố danh sách tóm tắt thành tích 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 để lấy ý kiến nhân dân. Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng là một trong 9 cá nhân nêu trên.
Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

TPO - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.