Cuộc sống thấp thỏm của người dân gần nhà máy điện Vĩnh Tân

TPO - Ô nhiễm từ nhà máy điện Vĩnh Tân (tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) là nỗi lo thường trực của người dân sống quanh vùng này.
Cuộc sống thấp thỏm của người dân gần nhà máy điện Vĩnh Tân ảnh 1 Từ khi cụm nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân đi vào hoạt động tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, đời sống người dân  gần khu vực nhà máy có nhiều xáo trộn: môi trường ô nhiễm do bụi xỉ than, đất nhiễm mặn, đánh bắt nuôi trồng thủy sản suy giảm. Thêm một mối lo lớn về môi trường sinh thái biển khi Bộ Tài nguyên Môi trường cấp phép cho công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm 1 triệu m3 bùn, cát tại khu vực biển Hòn Cau. Trong ảnh: Các nhà máy ở cụm nhiệt điện Vĩnh Tân hàng ngày thải ra 1 lượng lớn xỉ than khổng lồ đang là  vấn đề nan  giải đối với môi trường.
Cuộc sống thấp thỏm của người dân gần nhà máy điện Vĩnh Tân ảnh 2 Chỉ một thời gian ngắn khi 1 tổ máy nhiệt điện Vĩnh Tân hoạt động thì bụi xỉ than của nhà máy này đã gây họa cho cả khu vực dân cư trong vùng. Người dân ở Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân, Cà Ná phải ăn ngủ trong bụi, thậm chí bụi phủ lên cả những cánh đồng muối của diêm dân. Khi tỉnh Bình Thuận yêu cầu công ty phải xử lý bụi, nhà máy lại cho lu lèn xỉ than và dùng nước tưới. Trong ảnh: Núi xỉ than được tập kết tại bãi chứa xỉ than tại xã Vĩnh Tân.
Cuộc sống thấp thỏm của người dân gần nhà máy điện Vĩnh Tân ảnh 3 Vì không có nước ngọt, nhà máy lắp trạm bơm kéo nước biển lên tưới bãi xỉ, nước mặn thẩm thấu vào đất, gây nhiễm mặn đất đai và cây trồng. Trong ảnh: Đường ống dẫn nước biển để bơm tưới xỉ than.
Cuộc sống thấp thỏm của người dân gần nhà máy điện Vĩnh Tân ảnh 4 Ngư dân Trương Lai (xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) cho biết, mấy năm nay khi có nhà máy nhiệt điện, cá gần bờ rất ít nên họ phải đi đánh bắt xa hơn.
Cuộc sống thấp thỏm của người dân gần nhà máy điện Vĩnh Tân ảnh 5 Ngư dân cho hay đã vào mùa đánh bắt cá cơm, nhưng lượng cá rất ít.
Cuộc sống thấp thỏm của người dân gần nhà máy điện Vĩnh Tân ảnh 6 Trên cạn, ô nhiễm môi trường do khói bụi, xỉ than thải ra từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân vẫn chưa được khắc phục thì nay, lại thêm mối đe dọa ô nhiễm vùng biển khi Bộ Tài nguyên Môi trường cấp phép cho công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm 1 triệu m3 bùn, cát tại khu vực biển Hòn Cau.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.