Binh sĩ Ukraine kể chuyện rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk bằng thuyền trong đêm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một trong những binh sĩ Ukraine cuối cùng ở "chảo lửa" Sievierodonetsk (thuộc Lugansk) đã rút lui trên một chiếc thuyền. Người này bày tỏ dù rất cay đắng khi phải rời đi, nhưng vẫn vui vì giữ được mạng sống.

Các lực lượng Nga đã giành hoàn toàn quyền kiểm soát thành phố Sievierodonetsk hôm 25/6 sau hơn nhiều tuần giao tranh quyết liệt.

"Đây là một điều đáng tiếc, vì chúng tôi đã dành rất nhiều công sức để bám trụ ở thành phố đó. Quá trình này kéo dài nhiều tháng", Danylo - binh sĩ 24 tuổi, một trong những người cuối cùng rời Sievierodonetsk cho biết. "Nhưng chúng tôi không quá buồn vì chúng tôi cũng muốn sống."

Danylo và một binh sĩ khác - Anton, người cũng rời đi vào những ngày cuối cùng - đã mô tả quá trình rút lui trên sông Siverskyi Donets.

"Chúng tôi chủ yếu hành động vào buổi tối để đảm bảo an toàn. Địa điểm vượt sông cũng phải thay đổi liên tục vì bị tấn công", Danylo nói, đồng thời cho biết theo thông tin sơ bộ thì không có ai thiệt mạng trong quá trình rút lui.

Binh sĩ Ukraine kể chuyện rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk bằng thuyền trong đêm ảnh 1

Ảnh chụp màn hình từ video được công bố bởi Reuters.

Danylo và Anton hiện đang ở Sloviansk, một thị trấn cách Sievierodonetsk khoảng 60 km về phía Tây, nơi cũng đã trở thành một trong những thành trì quan trọng của lực lượng Ukraine.

Anton thừa nhận lực lượng phòng thủ ở Sievierodonetsk lo sợ kịch bản ở thành phố Mariupol sẽ lặp lại, khi nhà máy thép Azovstal bị bao vây suốt nhiều tháng trước khi hàng nghìn binh sĩ Ukraine buộc phải đầu hàng.

Ở Sievierodonetsk, nhóm quân Ukraine cũng bị dồn vào một khu công nghiệp rộng lớn là nhà máy hóa chất Azot.

Binh sĩ Ukraine kể chuyện rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk bằng thuyền trong đêm ảnh 2

Anton (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng đội. Ảnh: Reuters

"Có rất nhiều dân thường và binh lính. Chúng tôi bị bao vây", Anton nói. "Quân đội Nga đã thử thách sức chịu đựng của chúng tôi."

Anton cho biết nhóm phòng thủ được lệnh rút lui vì tổn thất nặng nề, không còn ích gì để bám trụ. Tuy nhiên Anton nói rằng các lực lượng Nga có thể còn chịu tổn thất nặng nề hơn nhiều.

"Thật khó để quyết định rút lui, nhưng đó là mệnh lệnh nên đó là điều đúng đắn phải làm", Anton nói.

Binh sĩ Ukraine kể chuyện rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk bằng thuyền trong đêm ảnh 3

Các binh sĩ Ukraine ở Slovyansk. Ảnh: Reuters

Ở Sloviansk, Anton cùng đồng đội được chào đón nồng nhiệt bởi các tình nguyện viên.

Tatyana Khimeon (từng là một biên đạo múa, nay là tình nguyện viên) cho biết: "Thật khó khăn khi họ phải rút lui. Vì vậy, chúng tôi mỉm cười và ôm họ để xoa dịu tâm trạng một chút. Nhưng nhìn chung, tinh thần của họ rất tốt. Chúng tôi tin tưởng vào họ, chúng tôi hy vọng vào họ."

Binh sĩ Ukraine kể chuyện rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk bằng thuyền trong đêm ảnh 4

Tình nguyện viên Tatiana Himeon trò chuyện với các binh sĩ. Ảnh: Reuters

Theo Reuters
MỚI - NÓNG