Sievierodonetsk sụp đổ hoàn toàn, Nga giành thêm chiến thắng quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cả Nga và Ukraine đều xác nhận rằng lực lượng Nga đã giành được toàn bộ thành phố Sievierodonetsk, trở thành bước lùi lớn nhất trên chiến trường của Kiev sau nhiều tuần giao tranh dữ dội.
Sievierodonetsk sụp đổ hoàn toàn, Nga giành thêm chiến thắng quan trọng ảnh 1

Sievierodonetsk là "trái tim công nghiệp" của miền Đông Ukraine. (Ảnh: Pravda)

Ukraine nói rằng việc họ rút quân khỏi thành phố này là “bước đi chiến thuật” nhằm chuyển sang chiếm lợi thế lớn hơn ở Lysychansk – thành phố đối diện Sievierodonetsk bên kia bờ sông Siverskyi Donets. Phe ly khai thân Nga cho biết lực lượng của Mátxcơva giờ chuyển sang tấn công vào Lysychansk.

Sự sụp đổ của Sievierodonetsk – thành phố từng là nơi sinh sống của 100.000 dân – tạo nên chiến thắng lớn nhất của Nga kể từ khi giành được cảng Mariupol vào tháng trước. Thành quả này thay đổi cục diện chiến trường miền Đông Ukraine sau nhiều tuần lực lượng Nga tập trung hoả lực vào đây.

Trong bài phát biểu bằng video đăng vào đêm 25/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy thề sẽ giành lại những thành phố đã mất. Nhưng ông chúng thừa nhận những tổn thất nặng nề: “Chúng tôi không biết cuộc chiến này sẽ kéo dài bao lâu, không biết sẽ có bao nhiều đòn giáng trả, bao nhiêu thiệt hại và nỗ lực nữa trước khi chúng tôi có thể nhìn thấy chiến thắng ở phía chân trời”.

“Thành phố giờ đã nằm hoàn toàn trong tay Nga. Họ đang tìm cách thiết lập trật tự riêng của họ”, Thị trưởng Sievierodonetsk Oleksandr Stryuk phát biểu trên truyền hình quốc gia.

Kyrylo Budanov, giám đốc tình báo quân sự Ukraine, nói với báo chí rằng Ukraine đang triển khai bước đi “tái sắp xếp chiến thuật” bằng cách rút lực lượng khỏi Sievierodonetsk.

“Nga đang sử dụng chiến thuật giống như ở Mariupol. Trong tình hình đó, duy trì phòng thủ ở nơi đã bị tàn phá và địa bàn mở là việc không thể. Vì thế, quân Ukraine phải chuyển sang địa hình cao hơn để tiếp tục các chiến dịch phòng thủ”, ông Budanov nói.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định lực lượng của họ đã thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn Sievierodonetsk và thị trấn Borivske gần đó.

Oleksiy Arestovych, cố vấn cấp cao của Tổng thống Zelenskiy, cho biết một số thành viên của lực lượng đặc biệt Ukraine vẫn đang ở Sievierodonetsk, nhưng ông không đề cập đến việc họ tiếp tục tấn công quân Nga.

Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời đại diện lực lượng ly khai thân Nga cho biết quân Nga đã vào Lysychansk và đang chiến đấu trong khu vực đô thị ở đó.

Đồng thời, Nga cũng thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa trên khắp Ukraine.

Giới chức Ukraine chưa bao giờ đặt nhiều hy vọng ở Sievierodonetsk, nhưng vẫn tìm cách gây tổn thất đáng kể cho lực lượng Nga ở đó.

Ông Valeriy Zaluzhnyi, vị tướng hàng đầu của Ukraine, viết trên Telegram rằng các hệ thống rốc-két HIMARS tiên tiến của Mỹ mới đưa đến giờ đang tấn công mục tiêu trong các khu vực mà Nga đang kiểm soát.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.